“Giá Bitcoin có thể lên tới 250.000 USD vào cuối năm 2022”

Bất chấp những biến động sắp đây của tiền ảo Bitcoin, tỷ phú Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là một nhà đầu tư Bitcoin, vẫn kiên định mang dự đoán rằng giá tiền ảo này sẽ chạm ngưỡng 250.000 USD vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. 

“Tôi cho rằng mình dự đoán đúng điều này”, tỷ phú 63 tuổi nói mang CNBC Make It. 

Đây ko buộc phải lần trước tiên tỷ phú Draper dự đoán Bitcoin tăng giá. Năm 2014, lúc Bitcoin giao dịch quanh mức 500 USD, ông nhận định tiền ảo này sẽ vượt 10.000 USD trong ba năm. Vào ngày 19/12/2017, Bitcoin lập kỷ lục hơn 18.900 USD, trước lúc sụt mạnh chỉ còn 7.270 USD đầu năm 2018, theo Coindesk.

“Dù có thể đúng hoặc sai, nhưng tôi khá chắc chắn rằng đồng Bitcoin sẽ đi theo hướng ấy”, ông Draper và tin rằng vào khoảng 2022 – 2033, đồng Bitcoin sẽ được ứng dụng vào thực tế nhiều hơn. 

“Khoảng 1,5 năm nữa, những nhà bán lẻ sẽ có mặt trên Opennode [một bộ xử lý thanh toán Bitcoin]. Lúc ấy, đa số mọi người sẽ chấp nhận Bitcoin”, ông Draper dự đoán.

Hiện tại, chỉ một số công ty lớn đang chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua một ứng dụng ví điện tử của bên thứ ba, bao gồm Microsoft, PayPal, Overstock, Whole Foods, Starbucks và Home Depot. 

 

“Bitcoin là thứ giống như Microsoft trong thế giới phần mềm hay Amazon trong thế giới thương mại điện tử. Tôi tin rằng Bitcoin sẽ là trung tâm của đa số hoạt động tài chính trong 2-3 thập kỷ tới”.

Tỷ phú Tim Draper

“Hơn cả điều này, tôi cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng bởi chỉ có nguồn cung hạn chế mang 21 triệu Bitcoin”, ông Draper chỉ ra. Hiện tại, hơn 18 triệu Bitcoin đang lưu thông. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xem Bitcoin như một công cụ tích lũy giá trị, như vàng, chứ ko buộc phải một loại tiền tệ. 

Draper là tỷ phú đầu tư nức tiếng mang tài sản kiếm được chủ yếu từ những khoản đầu tư sớm vào Twitter, Skype, Tesla và SpaceX. Ông chưa từng tiết lộ số lượng Bitcoin mình đang nắm giữ và liệu ông có đầu tư vào những tiền ảo khác hay ko. Tuy nhiên, năm 2014, ông đã sắm lại sắp 30.000 Bitcoin do Cảnh sát Tư pháp Mỹ thu giữ từ chợ đen trực tuyến Silk Road (hiện ko còn tồn tại). 

“Đồng Dogecoin hẳn có gì ấy bởi tiền ảo này làm đa số chúng ta hài lòng, nhưng ko có kỹ sư nào nghiên cứu về nó. Tôi sẽ chỉ tập trung vào những tiền ảo mà người ta cống hiến cả đời mình để tìm phương pháp cải thiện”, tỷ phú Mỹ chia sẻ. (Mặc dù vậy, hồi tháng 5, tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla từng đăng Twitter nói rằng ông đang làm việc mang đội ngũ lớn mạnh của Dogecoin để cải thiện hiệu quả giao dịch hệ thống.)

Draper cho biết hiện tại hầu hết những kỹ sư đang nghiên cứu để cải thiện đồng Bitcoin. Tuần trước, tiền ảo này được nâng cấp lần trước tiên trong 4 năm mang bản nâng cấp có tên Taproot. Lúc có hiệu lực vào tháng 11 tới, thay đổi này sẽ giúp những giao dịch Bitcoin riêng tư và hiệu quả hơn. Nâng cấp này cũng mở ra tiềm năng cho những hợp đồng tối ưu trên chuỗi khối Bitcoin, theo CNBC. 

“Bitcoin là thứ giống như Microsoft trong thế giới phần mềm hay Amazon trong thế giới thương mại điện tử. Tôi tin rằng Bitcoin sẽ là trung tâm của đa số hoạt động tài chính trong 2-3 thập kỷ tới”, ông Draper nhận định. 

Tuy vậy, giá Bitcoin liên tục biến động mạnh, đặc biệt là đợt lao dốc sắp đây do quan ngại về vấn đề môi trường lúc tiền ảo này cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ để khai thác. Vì điều này cùng một số lý do khác, nhiều chuyên gia khuyến cáo chỉ nên đầu tư vào Bitcoin sẵn sàng mất hết. 

Hàng trăm tỷ USD vốn hóa của đồng Bitcoin đã bị “thổi bay” sau dòng đăng tải Twitter của Elon Musk, trong ấy nói rằng ông tạm ngừng cho phép khách hàng của Tesla thanh toán bằng Bitcoin do quan ngại về vấn đề môi trường. 

Tuy nhiên, Draper cho rằng Elon Musk, dù là một nhân vật kiệt xuất, nhưng đã sai trong vấn đề này. Ông chỉ ra rằng những ngân hàng lớn cũng có những vấn đề riêng về môi trường. 

Là nhân tố làm giá Bitcoin lao dốc, Elon Musk cũng chính là người đẩy giá tiền ảo này tăng trở lại mang một dòng đăng tải Twitter mới hôm 13/6, trong ấy nói rằng Tesla sẽ lại chấp nhận Bitcoin ví như ít nhất 50% tiền ảo này được khai thác bằng năng lượng sạch. 

Giá Bitcoin đã tăng hơn 7% lên sắp 40.000 USD trong ngày 14/6, theo Coinbase. Hồi tháng 4, tiền ảo này lập kỷ lục mọi thời đại 64.829 USD, trước lúc lao dốc chỉ còn khoảng 30.000 USD vào tháng sau ấy. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận