GEF phê duyệt hơn 46,6 triệu USD để hỗ trợ 8 quốc gia, trong ấy có Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra trong Cuộc họp Hội đồng GEF lần thứ 60. Theo ấy, 8 quốc gia, trong ấy có Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ những dự án được thiết kế để hỗ trợ khả năng chống chịu có khí hậu và đa dạng sinh học, cũng như chống lại suy thoái đất và khai thác thủy sản ko bền vững.

Mọi dự án nói trên sẽ giải quyết những thách thức môi trường quan trọng, như suy thoái đất, mất đa dạng sinh học, khai thác thủy sản ko bền vững và biến đổi khí hậu… những vấn đề hiện đang đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng trăm nghìn người ở Châu Á và Châu Phi. Mọi dự án sẽ được thực hiện có sự hợp tác và đồng tài trợ của chính phủ những nước Campuchia, Cameroon, Eritrea, Lesotho, Malaysia, Senegal, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Khuất Đông Ngọc (QU Dongyu), Tổng Giám đốc FAO nhận định: “Mọi dự án này được đặc biệt hoan nghênh sau lúc công bố Thập kỷ của Liên hợp quốc về phục hồi hệ sinh thái. Điều quan trọng là chúng ta buộc phải hành động ngay bây giờ để phục hồi những hệ thống tự nhiên trên những nguồn tài nguyên đất và nước mà chúng ta dựa vào để đạt được mục tiêu phân phối tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn”.

Mọi dự án được GEF phê duyệt lần này sẽ hỗ trợ những quốc gia và cùng đồng áp dụng những thực hành bền vững hơn và thích ứng có khí hậu, thúc đẩy hợp tác khu vực và ban hành những chính sách mạnh mẽ hơn để bảo tồn đa dạng sinh học và ngăn chặn nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp, ko báo cáo và ko được kiểm soát (IUU).

Cụ thể, những dự án sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 441.500 người và phục hồi hơn 27.000 ha cảnh quan đã bị suy thoái. Mọi dự án này cũng sẽ lập ra 30.000 ha khu bảo tồn mới trên đất liền và trên biển, đồng thời cải thiện việc quản lý hơn 765.000 ha cảnh quan và 4 triệu ha sinh cảnh biển.

Đồng thời, hoạt động của những dự án được thiết kế nhằm giảm thiểu 6,8 triệu tấn phát thải khí nhà kính và chuyển đổi 547.393 tấn nguồn lợi thủy sản hiện đang bị khai thác quá mức sang những hình thức bền vững hơn.

Trong số những dự án do FAO chủ trì có một dự án khu vực được triển khai ở Vịnh Thái Lan nhằm khuyến khích quản lý nghề cá bền vững tại Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Thông qua áp dụng phương pháp tiếp cận hệ sinh thái đối có nghề cá và tăng cường quản trị nghề cá, dự án này sẽ giúp bảo tồn đa dạng sinh học biển và giảm thiểu việc khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản đang dần cạn kiệt, đồng thời hỗ trợ sinh kế bền vững cho ngư dân.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận