Notifications
Clear all

Những Nguyên Tắc Của Nhà Đầu Tư Thành Công

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
383 Lượt xem
Bài viết: 7
Topic starter
(@minhdoan90887)
Trusted Member
Tham gia: 1 năm trước

Để trở thành một nhà đầu tư thành công (trader) chuyên nghiệp, kiếm được lợi nhuận từ các thị trường tài chính như Forex, Gold, Chứng khoán, Tiền điện tử, đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Những nhà đầu tư thành công họ biết điều đó và luôn tuân thủ những quy tắc mình đã đặt ra.

Dưới đây là 10 quy tắc của nhà đầu tư Lewis Borsellino được ông viết trong cuốn sách Day Trader’s Course Workbook.

Mục Đích Của Giao Dịch Là Thành Công, Không Phải Là Tiền

Động cơ của bạn phải là những giao dịch được thực hiện tốt. Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt và gặt hái thành quả về mặt tài chính. Nhưng mục tiêu cuối cùng phải là bản thân sự thành công.

Hãy Có Kỷ  Luật

Một phẩm chất quan trọng hơn tất cả mọi phẩm chất khác mà các nhà giao dich phải có là kỷ luật. Khả năng kiểm soát lý trí, cơ thể và cảm xúc của bạn là chìa khóa của giao dịch thành công. Bạn có thể có kỹ năng phân tích kỹ thuật tuyệt vời nhất nhưng nếu không có kỷ luật thì sẽ rất khó, nếu không nói là không thể thực hiện được các giao dịch một cách nhất quán và đem lại lợi nhuận. Một nhà giao dịch có kỷ luật cho dù có lời hay thua lỗ cũng sẽ quay trở lại và tiếp tục giao dịch.

Hãy Biết Mình Là Ai?

Bạn có phải là người có thể đối mặt với rủi ro hoặc chỉ mỉm cười lạnh lùng trước suy nghĩ rằng mình đang mạo hiểm với toàn bộ số vốn hiện có hay không? Nếu suy nghĩ về chuyện đưa tiền vào giao dịch khiến bạn không ngủ được thì có lẽ một danh mục đầu tư đa dạng với rủi ro thấp hay các tài sản có thu nhập cố định là tất cả những gì bạn có thể làm khi tham gia vào các thị trường tài chính. Nhưng nếu bạn có thể đối mặt với rủi ro theo một phong cách riêng, có kỷ luật thì có lẽ giao dịch là công việc dành cho bạn.

Nhà đầu tư thành công biết mình là ai?

Hãy nhớ, chìa khóa thành công ở đây là giao dịch một cách có kỷ luật.

4. Hãy Quên Đi Cái Tôi Của Chính Mình

Cách nhanh nhất để kết thúc sự nghiệp giao dịch của bạn là để cái tôi của mình làm ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch. Và bạn càng thành công bao nhiều thì việc ngăn chặn điều đó sẽ càng trở nên khó khăn bấy nhiêu. Bạn cần phải làm cái tôi của chính mình im lặng để lắng nghe thị trường và làm theo những gì mà những phân tích kỹ thuật của bạn chỉ ra chứ không phải những gì bạn nghĩ là sẽ xảy ra. Khi bạn có thể để cái tôi của mình sang một bên và bám chặt lấy thị trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Hãy cho phép mình thoát khỏi những trạng thái thua lỗ nhanh chóng dù điều đó có nghĩa là bạn đã sai lầm về diễn biến của thị trường. Và khi bạn thành công, đừng bao giờ để nó lấp đầy tâm trí bạn.

Hãy Hiểu Là Không Có Những Thứ Gọi Là Hy Vọng, Mong Ước Hay Cầu Nguyện

Thị trường sẽ đi lên khi có nhiều người mua hơn người bán và đi xuống khi điều ngược lại xảy ra chứ nó không tăng bởi vì bạn đã ước rằng nó sẽ như vậy và giảm bởi vì bạn vừa mở một trạng thái bán và luôn cầu nguyện cho điều đó.

Lewis Borsellino đã nói: “Tôi từng thấy quá nhiều nhà giao dịch trong trạng thái nhìn chằm chằm một cách sợ hãi vào màn hình máy tính và cầu nguyện thị trường sẽ diễn biến theo cách này hay cách khác. Họ đang bế tắc trong một trạng thái thua lỗ mà không thoát ra và họ hy vọng, mong ước và cầu nguyện rằng thị trường sẽ đảo ngược trở lại theo cách họ dự đoán.

Thực tế hiện ra trên màn hình giao dịch, hãy thoát ra khi thị trường đã chạm mức cắt lỗ của bạn. Thậm chí nếu sau đó thị trường có diễn biến ngược lại và cười vào mặt bạn đi nữa thì cũng hãy chúc mừng bản thân vì đã tuân thủ kỷ luật

Hãy Duy Trì Lợi Nhuận Và Cắt Lỗ Nhanh Chóng

Bạn hãy đặt ra ngưỡng nguy hiểm, và một khi đã chạm điểm cắt lỗ hãy lập tức thoát ra ngoài. Thậm chí nếu đó chỉ là một khoản thua lỗ nhỏ thì cũng đừng chần chừ. Sau đó, hãy đánh giá lại thị trường và thực hiện một giao dịch mới. Đồng thời, hãy học cách để lợi nhuận đang có tăng thêm nữa, nhưng đừng tham lam.

Nếu bạn sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn sẽ quyết định điểm tham gia và thoát khỏi thị trường trước khi mở trạng thái. Sau đó, khi dấu hiệu đã được xác nhận, bạn hãy thực hiện giao dịch đã định. Khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận, hãy thoát khỏi thị trường. Bạn sẽ không bao giờ phá sản khi chốt lời. Đừng trở nên tham lam và duy trì trạng thái có lời quá lâu, thị trường có thể bất ngờ đảo chiều và để lại sau nó một kẻ thua cuộc.

Hãy Biết Khi Nào Nên Giao Dịch Và Khi Nào Nên Chờ Đợi

Nhà đầu tư thành công biết khi nào nên giao dịch và khi nào nên chờ đợi

Giao dịch cả ngày và tất cả các ngày là điều không thực tế và không thể xảy ra được. Bạn hãy giao dịch khi các phân tích, phương pháp và chiến lược của bạn nói rằng bạn có thể. Nếu thị trường không có xu hướng rõ ràng, hãy đợi cho đến khi điều đó xảy ra. Trong khi đó, hãy để thị trường bên trong và tiền ở bên ngoài tâm trí bạn

Hãy Quý Trọng Cả Thất Bại Lẫn Thành Công

Các giao dịch thua lỗ là người thầy tài giỏi nhất của bạn. Chúng cho thấy phân tích và đánh giá của bạn có điều gì đó sai lầm. Hoặc có thể chỉ đơn giản là thị trường đã không diễn biến như những gì bạn suy nghĩ. Có thể bạn đang tìm kiếm các điểm phá vỡ mạnh trong khi thị trường lại chỉ dao động trong một vùng giới hạn. Hoặc có thể bạn đã quá chậm khi theo đuổi một xu hướng vì thực tế là thị trường đã lên tới đỉnh rồi. Khi có một trạng thái giao dịch thua lỗ, suy đoán của bạn có điều gì đó bất ổn so với diễn biến của thị trường. Vì vậy, hãy xác định một cách khách quan điều đó là gì? sau đó điều chỉnh cách nhìn nhận của bạn một chút nếu cần và quay trở lại giao dịch.

Nếu Đã Trải Qua Tới Ba Giao Dịch Thua Lỗ, Hãy Cho Mình Nghỉ Ngơi Một Chút

Hãy đứng ngoài thị trường một thời gian. Hãy quan sát nó, để trí óc tỉnh táo và đánh giá lại chiến lược của mình, sau đó mới học cách đầu tư thực hiện một giao dịch mới.

Hãy Tuân Thủ Những Nguyên Tắc Không Được Phép Phá Vỡ Ở Trên

Vì những phương pháp ở trên không thể bị phá vỡ. Đừng bao giờ vi phạm nó. Kết quả giao dịch của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.

Trên đây là những quy tắc mà bạn cần phải học hỏi từ những nhà đầu tư thành công đi trước, rất mong khi đọc xong bài viết này bạn có thể nhận ra mình đang ở đâu? mình đang thiếu sót những gì? những sai lầm nào mình đang gặp phải? Từ đó giúp bạn cải thiện, tích lũy kinh nghiệm, và giao dịch tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ:
Join Us!