Notifications
Clear all

Kẻ Thù Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán: Lòng Tham

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
280 Lượt xem
LinhCnttshop
Bài viết: 4
Topic starter
(@linhcnttshop)
Active Member
Tham gia: 2 năm trước

Nếu nghiên cứu về giao dịch tài chính đủ lâu, các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế chắc hẳn đã biết đến 2 thái cực cảm xúc chi phối giao dịch thường xuyên nhất chính là lòng tham và nỗi sợ. Chúng chi phối tâm trí của nhà đầu tư, tạo nên những sai lầm, làm gia tăng rủi ro, hạn chế lợi nhuận và nhiều điều khác nữa.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lòng tham và cách chế ngự nó để có được kết quả giao dịch hiệu quả nhất.

Lòng tham trong đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch, lòng tham khiến các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế mong muốn có được nhiều lợi nhuận hơn hoặc làm giàu nhanh chóng hơn.

Lòng tham khiến các nhà đầu tư chứng khoán muốn đạt được lợi nhuận nhiều và nhanh hơn

Sự thôi thúc của lòng tham khiến họ hành động ít lý trí, nhiều cảm xúc, từ đó dẫn đến hiện tượng giao dịch quá nhiều hoặc không chịu chốt lợi nhuận, sử dụng đòn bẩy quá mức, giao dịch đuổi theo thị trường, hay giao dịch ngay cả khi không có tín hiệu.

Một số cách chế ngự lòng tham

Các nhà đầu tư chứng khoán thành công và chuyên nghiệp luôn đặt mục tiêu chế ngự lòng tham lên hàng đầu. Người thành công là người hạn chế được lòng tham, không cho nó có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả giao dịch.

Sau đây là một số cách chế ngự lòng tham được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

1. Xây dựng tư duy đúng đắn

Tư duy đúng để hạn chế lòng tham chính là hiểu rằng việc giao dịch không phải là con đường giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có.

Để chế ngự lòng tham trong đầu tư, bạn cần có một tư duy đúng đắn

Đầu tư chứng khoán cũng là một công việc, một ngành nghề như bao ngành nghề khác. Những nhà đầu tư giàu có vì họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có một khoản vốn đầu tư tương đối lớn và đã giao dịch lâu năm trên thị trường.

2. Có một kế hoạch giao dịch vững chắc

Kế hoạch giao dịch là một bản liệt kê những yếu tố nào cần thiết để các nhà đầu tư chứng khoán vào lệnh, cũng như điểm dừng lỗ đặt ở đâu, điểm chốt lời đặt thế nào,…

Kế hoạch giao dịch cụ thể là một trong những điều quan trọng trong đầu tư

Khi có một kế hoạch giao dịch vững chắc như vậy, bạn sẽ hạn chế được việc “tưởng tượng” ra các điểm vào lệnh, dẫn đến vào lệnh sai với kế hoạch, bị cảm xúc chi phối.

3. Có một kế hoạch quản lý vốn rõ ràng

Mỗi nhà đầu tư chỉ nên rủi ro 1-3% trong mỗi lệnh giao dịch. Việc duy trì một mức độ rủi ro thấp nhằm đảm bảo tâm lý của bạn sẽ không bị tác động nhiều nếu thua lỗ xảy ra. Bởi nếu không khống chế được cảm xúc, việc thực hiện các giao dịch trả thù, vào lệnh bừa bãi để gỡ lại số vốn đã thua lỗ sẽ khiến hành trình đầu tư chứng khoán của bạn tuột dốc không phanh.

Có một kế hoạch quản lý vốn rõ ràng sẽ giúp bạn vượt qua tâm lý trả thù thị trường khi thua lỗ

4. Rèn luyện tính kỷ luật

Tất cả những điều được đề cập bên trên đều vô ích nếu bạn không thể tuân thủ một cách chặt chẽ. Kiên quyết ép mình tuân thủ kỷ luật giao dịch là điều tiên quyết cho sự thành công của nhà đầu tư. Tính kỷ luật cũng là yếu tố giúp bạn vượt qua được lòng tham khi đầu tư chứng khoán quốc tế.

Làm được tất cả những điều trên cùng sự kỷ luật, bạn chắc chắn sẽ gặt hái thành công

Lòng tham là yếu tố tâm lý hàng đầu gây thất bại cho nhiều nhà đầu tư. Chế ngự lòng tham của bản thân, bạn sẽ có kết quả giao dịch tốt và thuận lợi hơn rất nhiều.

Chia sẻ:
Join Us!