Fintech là gì? Bạn có đang hiểu đúng về công nghệ Fintech?

Trader thông minh – Ngày nay, thời đại công nghệ 4.0 đang mở ra một kỷ nguyên số dành cho hầu hết tất cả các lĩnh vực, đi đầu phải nhắc đến đó là lĩnh vực về tài chính ngân hàng. Thuật ngữ Fintech hiện đã không còn quá xa lạ nhưng nghe nhiều chưa chắc mọi người đã có thể hiểu về Fintech là gì?

Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Fintech là gì ngay nhé!

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp của 2 thuật ngữ Finance + Technology nên có thể hiểu Fintech là Công nghệ tài chính. Bao gồm các sản phẩm, các dịch vụ, các quy trình,…công nghệ được đưa vào áp dụng trong thị trường tài chính để hỗ trợ nâng cao hiệu suất và nâng cấp hoàn thiện dịch vụ, sản phẩm.

Fintech là gì?

Tham khảo thêm:

Còn công ty Fintech là gì? Công ty Fintech là Công ty về giải pháp Công nghệ tài chính. Nghĩa là công ty chuyên về công nghệ và đưa sản phẩm của mình làm ra để triển khai, áp dụng trong ngành tài chính.

Công ty Fintech sẽ được chia thành 2 nhóm chính là:

 • Nhóm 1: Công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật để cải thiện, hỗ trợ hoạt động quản lý tài chính, tài trợ vốn cho startup.
 • Nhóm 2: Công ty thuộc dạng back-office hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính

Công nghệ tài chính này đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, như công nghệ bảo mật ngân hàng, ví điện tử; công nghệ quản lý tài chính; thương mại trực tuyến B2C, mPOS,…

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Hệ sinh thái Fintech thực ra là một cái tên gọi hay nói cách khác nó là môi trường để cho Fintech phát triển. Ở Việt Nam hiện nay hệ sinh thái Fintech tồn tại dựa vào 3 yếu tố: Khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ pháp lý và khả năng tiếp cạnh vốn.

Hệ sinh thái Fintech hiện len lõi trên thị trường tập trung vào các mảng sau:

 • Trung gian thanh toán
 • Tài chính cá nhân
 • Cho vay ngân hàng
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Ngân hàng số
 • Điểm tín dụng
 • Gọi vốn cộng đồng

Ví dụ về công nghệ tài chính Fintech

Dưới đây là một số ví dụ về Fintech trong một số lĩnh vực như:

 • Trong lĩnh vực tài chính: Nhờ ứng công nghệ Fintech, khách hàng có thể vay tiền trên các ứng dụng như Doctor Đồng, Money Cat, One Click Money, Cash 24, Senmo…mà không cần gặp mặt. Quy trình từ lúc làm hồ sơ đến lúc giải ngân đều được thực hiện 100% online. Người vay chỉ cần nộp hồ sơ qua website/ứng dụng, tổ chức cho vay sẽ dựa trên những thông tin đó để xét duyệt khoản vay mà không cần phải gặp mặt để thẩm định. Số tiền vay sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của khách hàng cung cấp. Quy trình trả nợ cũng được thực hiện trực tuyến giúp người vay tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí đi lại.
 • Trong lĩnh vực ngân hàng: Các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại (hay còn gọi là Mobile banking) chính là những ví dụ điển hình về Fintech của ngân hàng. Các ứng dụng đó do ngân hàng quản lý và liên với công ty Fintech để triển khai. Khi sử dụng ứng dụng ngân hàng, khách hàng có thể tự quản lý tài khoản của mình, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn, chuyển khoản nội bộ, liên ngân hàng nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp phòng giao dịch để làm thủ tục. Có thể thấy, Fintech là cánh tay nối dài của ngân hàng giúp ngân hàng dễ dàng kết nối với khách hàng ở khắp mọi miền của đất nước.

Đặc điểm của công nghệ Fintech

Đặc điểm của công nghệ Fintech

Khi đã hiểu được công nghệ Fintech là gì thì các bạn cũng cần phải quan tâm tới đặc điểm của công nghệ này như sau:

 • Fintech hỗ trợ tối ưu dịch vụ chuyển và thanh toán cho các ngân hàng. Giúp các ngân hàng có thể kiểm soát được các giao dịch tốt nhất với mức nhân sự ít nhất
 • Fintech hỗ trợ kết nối người đi vay và người cho vay với nhau không cần tiếp xúc trực tiếp. Mọi hoạt động về tiếp cận, đăng ký khoản vay,….đều được xử lý thông qua công ty cho vay sử dụng công nghệ tài chính Fintech.
 • Giúp người tiêu dùng chuyển từ hình thức vay truyền thống sang hình thức vay online để giảm áp lực nhân sự cho các công ty tài chính, các hệ thống ngân hàng
 • Có thể đồng thời xử lý các nhu cầu của khách hàng trong một lần.

3 nhóm đối tượng của Fintech

– Các công ty Fintech: là các công ty công nghệ chuyên nghiên cứu và triển khai các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng. Khách hàng của công ty Fintech là người sử dụng cuối cùng hoặc là các ngân hàng, công ty tài chính (hay còn gọi là các định chế tài chính).

– Các định chế tài chính: Mối quan hệ của các định chế tài chính và các công ty Fintech rất mật thiết khi họ luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình. Có 2 phương án được các định chế tài chính sử dụng:

 • Sử dụng các dịch vụ do công ty Fintech
 • Trực tiếp đầu tư nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, áp dụng công nghệ vào hệ thống của mình để tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

– Khách hàng: là mục tiêu chính mà các định chế tài chính hướng đến. Việc áp dụng công nghệ tài chính không chỉ mang lại hiệu quả kinh doanh cho các định chế tài chính mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Fintech là gì. Nếu lâu nay các bạn vẫn đang thắc mắc về công nghệ này thì đây là một bài viết hữu ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận