Dự án KRX: Vì sao quá chậm?

Sáng hôm nay (24/6), Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và Giải pháp”.

Tại tọa đàm, lúc được hỏi về việc chậm triển khai dự án khoa học thông tin (KRX) tại HOSE, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đây là một câu hỏi rất khó nhưng cũng là thắc mắc hợp lý và chính đáng

“Nhìn chung, vấn đề chậm triển khai chủ yếu do nhận thức. Bởi lẽ, nhận thức là một quá trình, ngay từ lúc đi vào hoạt động thì bản thân chúng tôi cũng như những nhà kinh tế nắm rất rõ về thị trường nhưng cấu phần khoa học của hệ thống chứng khoán thì dường như chưa ai nắm rõ”, ông Dũng nói.

Bên cạnh ra, ông Dũng đánh giá, tính cầu toàn của cơ quan quản lý cùng mong muốn có một hệ thống đáp ứng hầu hết, toàn diện đã dẫn tới việc chuẩn bị cho hệ thống có nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán còn cho rằng, cũng có nguyên nhân khách quan dẫn tới hiện tượng chậm trễ.

Cụ thể, vào năm 2000 Thủ tướng Chính đã phủ phê duyệt dự án, lúc này thị trường còn nhỏ và đã được Thái Lan hỗ trợ thì dự án được điều chỉnh chậm lại một chút. Trong quá trình đấy, cơ quan quản lý cũng đã 2 lần thuê tư vấn nước ngoại trừ để lên mô hình thị trường và hồ sơ mời thầu, cũng mất một số thời gian.

Lúc bắt đầu triển khai dự án chỉ định áp cho HOSE nhưng sau lúc làm thì mới nhận thấy đây sẽ là dự án tổng thể cho cả VSD, thậm chí thay thế cả hệ thống HNX, đáp ứng cho cả phái sinh, trái phiếu dẫn tới dự án mở rộng ra.

“Tới năm 2009, chúng ta ký được hợp đồng bảo trì có Sở giao dịch Thái Lan. Đặc biệt, lúc này hệ thống lúc này vẫn ổn nên chưa có sự quyết liệt trong triển khai”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, có một điều ko may là nhà thầu phụ đối có giao dịch bù trừ có vấn đề. Bên Hàn Quốc mất rất nhiều thời gian để tìm nhà thầu phụ mới.

“Tới lúc hệ thống vào giai đoạn kết nối, vận hành thử thì xảy ra Covid-19. Hợp đồng dự án ko cho phép thay đổi chi phí dự án. Do đấy, giả dụ chuyên gia Hàn Quốc qua cần bí quyết ly thì sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Chúng tôi lúc này cũng ko biết xử lý thế nào”, ông Dũng chia sẻ.

Đồng thời, ông Dũng cho biết thêm, từ ngày 14/6 đã tiến hành thử nghiệm hệ thống KRX, dự kiến tới cuối năm sẽ đưa hệ thống vào hoạt động chính thức.

“Chúng tôi sẽ đưa hệ thống mới đi vào hoạt động sớm nhất, đồng thời cũng sẽ đảm bảo an toàn nhất để ko còn sự cố xuất hiện. Mặc dù ko có ngày cụ thế nhưng chắc chắn ko vượt quá thời hạn chúng tôi cam kết có thị trường, có những nhà đầu tư”, vị Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán khẳng định.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận