Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam uy tín 2022

Trader thông minh – Fintech hiện đang là một trong những thắc mắc của khá nhiều người hiện nay khi các bạn liên tục thấy cụm từ này đang xuất hiện trên mạng xã hội. Nắm bắt về xu hướng để phát triển theo Fintech thì đây có thực sự là một hướng phát triển đúng hay không?

Sau đây hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Các sản phẩm nổi bật của Fintech

Các sản phẩm nổi bật của Fintech

Tham khảo thêm:

Công nghệ Fintech hiện đang được áp dụng khá nhiều trên thị trường Việt với sự đa dạng về sản phẩm. Các dòng sản phẩm nổi bật nhất của Fintech được biết tới như sau:

Ví điện tử

Ví điện tử chính là sản phẩm chính của Fintech để hỗ trợ khách hàng có thể thanh toán các dịch vụ khác dễ dàng và đơn đơn. Thông qua ví điện tử người dùng có thể thanh toán:

 • Hóa đơn định kỳ như tiền điện, tiền nước, truyền hình cáp, internet
 • Hợp đồng vay trả góp, vay tiêu dùng
 • Mua vé xem phim, vé tàu, vé máy bay,…
 • Tra cứu bảng giá ngoại tệ, cập nhật giá vàng

Tại Việt Nam thì các loại ví điện tử được sử dụng phổ biến là VNPay, Momo, Zalopay,…

Cho vay vốn

Dưới sự phát triển của công nghệ tài chính Fintech các bạn có thể dễ dàng tiến hành vay tiền trên app hay website bất kỳ. Chỉ cần tiến hành đăng ký với bên cho vay về mức khoản vay bạn muốn và tiến hành thỏa thuận điều khoản vay.

Ứng dụng cho vay tiền online này thường hoạt động liên tục 24/7 nên bất cứ khi nào bạn có nhu cầu vay vốn đều có thể liên hệ để nhận hỗ trợ. Sự tiện ích của hình thức vay này chính là sau khi hồ sơ vay của bạn được thẩm định thì sẽ nhận được khoản vay trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của mình ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Tại Việt Nam bạn có thể chọn lựa dịch vụ vay tiền online tiện ích và an toàn của Avay, Doctordong,….

Chuyển tiền online

Fintech được áp dụng trong chuyển tiền online dưới hình thức sử dụng quen thuộc là Internet Banking hoặc Mobile Banking. Thay vì sử dụng hình thức chuyển tiền truyền thống là ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để được nhân viên hỗ trợ làm thủ tục đăng ký, thì giờ đây bạn chỉ cần sử dụng Internet Banking.

Chỉ cần tải app Internet Banking và kích hoạt tại ngân hàng là có thể ngay lập tức chuyển tiền nhanh chóng. Đặc biệt, hiện nay đa số các ngân hàng đều cho phép khách hàng chuyển tiền online không mất phí nên càng tạo điều kiện hơn nữa cho người tiêu dùng.

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Cũng giống như hình thức chuyển tiền online hiện nay, thông qua ứng dụng Fintech bạn cũng có thể thực hiện giao dịch chứng khoán dễ dàng. Thay vì phải tới trực tiếp các sàn giao dịch chứng khoán, chỉ cần sở hữu trong tay chiếc điện thoại, Ipad hay laptop có kết nối internet là có thể dễ dàng thực hiện đầu tư chứng khoán. Bạn cũng không cần phải thông qua môi giới mà cũng có thể đặt lệnh mua bán dễ dàng.

Đồng tiền điện tử – Bitcoin

Bitcoin hiện đang là sản phẩm đặc biệt của ngành tài chính, đây là loại tiền điện tử được phân cấp và trao đổi trực tiếp. Bạn có thể thực hiện giao dịch chuyển đổi dễ dàng không cần thông qua ngân hàng hay đơn vị kết nối trung gian nào. Đây cũng là sản phẩm nổi bật nhất của công nghệ tài chính Fintech.

Ví dụ về Fintech trong thị trường

Ví dụ về Fintech trong thị trường

Fintech trong tài chính

Với Fintech tài chính thì mọi người có thể  suy nghĩ ngay đến những ứng dụng cho vay nhanh hiện nay như:

 • App vay tiền nhanh Doctordong: Ứng dụng hỗ trợ vay online 100% không chỉ trên điện thaoij mà ngay cả máy tính, hồ sơ đăng ký trực tuyến và được duyệt tự động không phải gặp mặt giúp người vay có được khoản vay nhanh chóng, việc vay onlien qua app giúp công ty cho vay có thể hỗ trợ tất cả mọi nơi không nhất thiết là phải xây dựng cơ sở chi nhánh khắp cả nước.

Fintech trong ngân hàng

Ứng dụng Mobile banking là một trong những ví dụ điển hình về công nghệ tài chính của ngân hàng, đó là một app do ngân hàng quản lý và hợp tác với các công ty Fintech để phát triển. Thông qua ứng dụng người sử dụng thẻ ATM có thể quản ký tài khoản của mình, xem lịch sử giao dịch, chuyển tiền cho số tài khoản, số điện thoại, số thẻ…một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần đến ngân hàng. Không chỉ vậy mà có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn dịch vụ, sinh hoạt, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn.

Fintech trong chứng khoán

Hiện nay thay vì mở nhiều sàn giao dịch với đội ngũ nhân viên  số lượng lớn thì giờ đây các công ty mô giới có thể chuyển mình sang hình thức online. Người chơi chứng khoán không  cần đến sàn giao dịch, không cần gặp người tư vấn hỗ trợ và có thể đặt lệnh mua bán với cổ phiếu đang niếm yết trên sàn. Như vậy có thể giúp người đầu tư quyết định được thời gian mua và bán của mình, giúp người chơi theo dõi thông tin cổ phiếu hàng ngày.

Một số ứng dụng tiêu biểu như:  Olympatrade, Mitrade…

Vai trò của Fintech đối với cách mạng 4.0

Trong cuộc cách mạng 4.0 thì có thể nói Fintech đảm nhiệm vai trò vô cùng đặc biệt. Thông qua sự phát triển của công nghệ tài chính có thể:

 • Thay đổi thúc đẩy chuyển hóa hình thức bán hàng truyền thống sang bán hàng online
 • Hỗ trợ tiết kiệm tối đa chi phí trung gian mà vẫn đem lại hiệu quả cao từ đó thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ
 • Hỗ trợ thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính, chuyển đổi từ nguồn nhân lượng phổ thông sang nhân lực chất lượng cao.

Những rủi ro mà Fintech sẽ mang lại

Những rủi ro mà Fintech sẽ mang lại

Bên cạnh những điểm đột phá thì khi sử dụng Fintech khách  hàng cũng sẽ phải đối mặt với một vài rủi ro nhất định:

 • Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân do lớp bảo mật kém. Bởi toàn bộ giao dịch Fintech đều được thực hiện thông qua kết nối internet, nếu lớp bảo mật kém thì cả đơn vị cung cấp và đơn vị sử dụng đều gặp rủi ro mất cắp thông tin.
 • Đội ngũ nhân sự nếu không được đào tạo bài bản, nâng cấp trình độ thì không thể nào khai thác được 100% hiệu quả khi sử dụng công nghệ tài chính.
 • Thị trường Fintech tại Việt Nam còn nhiều bất cập vốn hỗn loạn, rủi ro về lãi suất,…nên cần phải cân nhắc kỹ càng khi chọn lựa công ty Fintech uy tín
 • Cạnh tranh thị trường khá lớn cả về pháp luật, pháp lý nên cả người vay và người cho vay dễ gặp bất lợi

Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam

Hiện nay, có khoảng 154 công ty Fintech tại Việt Nam hoạt động trong các phân khúc chính như: thanh toán (payment), cho vay ngang hàng (P2P lending), công nghệ bảo hiểm (Insurtech), blockchain/cryptocurrency, ngân hàng số (digital banking), gọi vốn cộng đồng (crowdfunding), SMEs Financing, đầu tư và quản lý tài sản (retail investment & wealth management), Comparison, đánh giá điểm tín dụng (credit scoring), POS…

Trong đó, có một số công ty Fintech khởi nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam như:

 • Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) – Ví điện tử MoMo
 • Công ty CP Đổi Mới Công Nghệ Tài Chính Fiin – FIIN CREDIT
 • Công ty Cổ phần ZION – Ví điện tử ZaloPay
 • Công ty Cổ phần AirPay – Shopee Pay
 • Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY)
 • Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ Whypay
 • Công ty TNHH dịch vụ di động Việt Nam
 • Công ty cổ phần giải pháp thanh toán điện lực và viễn thông
 • Công ty TNHH MTV tư vấn tài chính LGC
 • Công ty cổ phần TrueMoney Việt Nam
 • Công ty TNHH Grab…

Thực hư về Fintech lừa đảo

Fintech hỗ trợ rất nhiều cho ngành tài chính ngân hàng nhưng bên cạnh đó cũng vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bởi hiện nay Fintech vẫn chưa được bảo hiểm tiền gửi và còn thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Đây là điểm yếu trong bảo mật bị rất nhiều đối tượng xấu đã sử dụng lỗ hổng này để lách tạo sự nguy hiểm cho cả người vay và người cho vay. Vấn đề này cần phải được nghiên cứu và đưa ra phương pháp khắc phục sớm để Fintech được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây về việc Fintech lừa đảo cũng như đang có những công ty Fintech nào đang hoạt động sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận