“Đã cam kết ủng hộ Quỹ Vaccine cần có trách nhiệm thực hiện”

Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội nói mang phóng viên VnEconomy như vậy lúc được biết thông tin số dư tại Quỹ vaccine tính tới 11h ngày 15/6 đạt 4.866 tỷ đồng, vẫn còn một số đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển tiền.

Số tiền ủng hộ đã cam kết nhưng chưa chuyển vào tài khoản của Quỹ mà phóng viên VnEconomy cập nhật từ Bộ Tài chính là hơn 2.617,08 tỷ đồng. Tổng số tiền đã đóng góp và cam kết là hơn 7.483 tỷ đồng. Tính tới nay, đã có 293.945 tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Việc có thêm nguồn đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ giúp Việt Nam có thêm điều kiện nhập khẩu, nghiên cứu, cung ứng và tiêu dùng vaccine phòng Covid-19 một phương pháp nhiều cho người dân trên cả nước.

Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đánh giá “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 tạo ra nguồn lực, đảm bảo chúng ta có được nguồn trang trải cho vaccine, để mọi người dân, đề cập cả người có khả năng chi trả và người dân nghèo đều có khả năng tiếp cận được vaccine, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhờ đấy, Việt Nam sớm mở cửa nền kinh tế”.

 
Hiện Quỹ đã mở 12 tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 3 ngân hàng thương mại, để thuận tiện cho những nhà hàng, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và không tính nước cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Những đóng góp của những tổ chức, cá nhân sẽ được Bộ Tài chính công khai trên những trang thông tin của Bộ Tài chính hoặc Kho bạc Nhà nước. Việc chi tiêu cũng hết sức chặt chẽ, công khai, minh bạch.  “Số tiền đóng góp và chi tiêu Quỹ được công khai, sẽ khích lệ mọi người chung tay, đồng thời, giám sát và biết được phần tham gia của mình đã được ghi nhận chính xác, gần như chưa”, ông Cường khẳng định.

Bên cạnh việc ủng hộ trực tiếp theo phương pháp thức truyền thống là chuyển khoản, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 đã áp dụng phương thức nhắn tin và đóng góp trực tuyến thông qua website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn.

Website là kênh tương tác trực tuyến mang Quỹ, cho phép mọi người dân, mọi tổ chức trong và không tính nước đóng góp trực tuyến thông qua thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, mobile banking…

Thực hiện quy định tại Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn Quy chế tổ chức, hoạt động, quản lý, tiêu dùng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 Việt Nam, hàng ngày, Quỹ công khai số dư quỹ và danh sách những đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho Quỹ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và những phương tiện thông tin đại chúng.

 
Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội
Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội
“Những đơn vị đã tuyên bố cam kết ủng hộ Quỹ Vaccine có trách nhiệm trong thực hiện cam kết của mình, bởi việc ủng hộ cho Quỹ ko cần là điều bắt buộc, mà xuất phát từ cái tâm. Vì vậy, sau lúc tuyên bố mà ko thực hiện, rõ ràng xã hội sẽ lên tiếng. Chúng ta chỉ cần thông tin nhiều tới những người đã cam kết, đóng góp. Còn việc thực hiện cam kết hay ko, hãy để họ tự nhận thức về trách nhiệm mang những hành động, lời nói đã tuyên bố”.

#box1623740435799{background-color:#92ce97}

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận