Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm cơ bản của cổ phiếu quỹ

Traderthongminh.com – Cổ phiếu quỹ được xem là một thuật ngữ đang được sử dụng phổ biến hiện nay trong giao dịch và mua bán cổ phiếu. Tùy theo mức độ tình hình thực tế của thị trường mà các công ty sẽ phát hành loại cổ phiếu này.

Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cổ phiếu quỹ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu quỹ là một loại cổ phiếu, được phát hành bởi công ty cổ phần đại chúng. Sau khi được phát hành, cổ phiếu sẽ được chính công ty mua lại bằng nguồn vốn của mình. Cổ phiếu quỹ là một loại cổ phiếu do các doanh nghiệp phát hành. Người đầu tư, nắm giữ cổ phiếu hay còn gọi là cổ đông cũng chính là chủ của công ty đó. Vì thế, cổ phiếu quỹ còn được biết tới như một loại cổ phiếu chung của tất cả các cổ đông trong công ty. Mỗi nhà đầu tư sẽ nắm giữ một mức % cổ phiếu khác nhau.

Cổ phiếu quỹ là gì?.Tham khảo thêm:

Đặc điểm cơ bản của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu của chính công ty, nhưng bản thân cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông phải là chủ công ty đó. Do đó cổ phiếu quỹ là cổ phiếu chung của tất cả các cổ đông, tương ứng với mức % NĐT mình nắm giữ. Vậy nên, các đặc điểm cơ bản của cổ phiếu quỹ bao gồm:

 • Đây là loại cổ phiếu không được trả cổ tức bằng tiền, không được thưởng/trả bằng cổ phiếu, …
 • Người nắm giữ cổ phiếu không có quyền biểu quyết với các hoạt động của công ty.
 • Người nắm giữ không được thu mua các loại cổ phiếu mới hay mua cổ phiếu ưu đãi.
 • Người nắm giữ cổ phiếu không được tính vào thu nhập trên cổ phiếu (EPS), đồng thời không được nhận phần vốn khi thanh lý công ty.
 • Tổng số cổ phiếu không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa ban đầu.
 • Khi thực hiện các hoạt động mua/bán cổ phiếu, doanh nghiệp không ghi nhận lãi/lỗ mà chỉ ghi nhận việc tăng/giảm nguồn vốn.
 • Có thể hủy cổ phiếu quỹ hoặc giữ lại/bán ra khi cảm thấy cần thiết.

Lợi ích khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ

Sau khi tìm hiểu những thông tin về khái niệm, đặc điểm của cổ phiếu quỹ, chúng ta có thể thấy rõ doanh nghiệp muốn đầu tư vào cổ phiếu nhưng chưa biết đầu tư vào đâu thì “đổ tiền” vào cổ phiếu quỹ cũng là một chiến lược tốt.

Việc mua bán cổ phiếu quỹ sẽ có cách thực hiện khác nhau tùy vào tình hình, chính sách khác nhau của từng công ty. Thông thường, các công ty sẽ mua cổ phiếu quỹ để tối ưu khoản đầu tư, sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi một cách hiệu quả nhất. Cổ phiếu thường được mua vào thời điểm mà công ty cho rằng mức giá sẽ tăng mạnh nhất.

Lợi ích khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ

Bên cạnh đó, cổ phiếu quỹ cũng là một phương pháp được sử dụng để công ty đảm bảo lợi ích cho cổ đông khi giá cổ phiếu giảm. Lúc này, trên thị trường, số lượng cổ phiếu được lưu hành sẽ giảm xuống. Việc nguồn cung bị hạ có thể tạo thành một động lực mới giúp giá cổ phiếu tăng trở lại.

Chính vì thế, các công ty thường mua cổ phiếu quỹ để tăng giá trị cổ phần cho các cổ đông.

Sau đây là các lợi ích khi mua lại cổ phiếu quỹ mà công ty sẽ nhận được:

 • Công ty sẽ lấy niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài, rằng cổ phiếu đang đánh giá thấp và đáng để đầu tư, do đó kích cầu tăng giá cổ phiếu.
 • Đồng thời giúp chủ doanh nghiệp trấn an cổ đông nếu cổ phiếu giảm sâu, lời khẳng định công ty vẫn đang rất tốt.
 • Việc mua cổ phiếu trên thị trường sẽ tác động đến thị trường làm cho giá cổ phiếu tăng lên hoặc hạn chế tốc độ giảm giá cổ phiếu, cũng như tình hình giao dịch cổ phiếu sôi động hơn.
 • Khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ, thì số lượng cổ phiếu đang lưu hành giảm do đó thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng (EPS) tăng lên. => Giá cổ phiếu tăng lên.Công ty kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng
 • và có thể xem như là cơ hội đầu tư hơn là đi đầu tư chỗ khác.
 • Công ty cũng có thể mua lại cổ phiếu quỹ để thưởng nhân viên thay cho phát hành ESOP
 • Một số ảnh hưởng khi mua lại cổ phiếu quỹ Khi đã nắm được cổ phiếu quỹ là gì, bạn cũng cần tìm hiểu chi tiết về những nhược điểm khi thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ như sau: Giảm đi một lượng tiền mặt tại công ty.

Quy định mua bán cổ phiếu quỹ như thế nào?

 • Hội đồng quản trị có quyền quyết định mua lại không quá 10% tổng số cổ phần của từng loại đã được chào bán trong 12 tháng.
 • Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua lại.
 • Công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần của họ trong công ty, quyết định mua lại cổ phần của công ty phải được thông báo bằng phương thức bảo đảm đến được tất cả cổ đông trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Cổ đông đồng ý bán lại cổ phần phải gửi chào bán cổ phần của mình bằng phương thức bảo đảm đến được công ty trong thời hạn 30 ngày.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận