Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index “nhăm nhe” vượt đỉnh

Cả hai quỹ ETF ngoại sẽ tái cơ cấu hôm nay nhưng hết phiên sáng khối ngoại giao dịch khá hiền. Lực cầu trong nước tậu nâng giá áp đảo đã giúp nhóm blue-chips trở lại đường đua và tăng tốt nhất.

VN30-Index kết thúc phiên sáng đang tăng 1,1%, trong lúc VN-Index tăng 0,88%, Midcap tăng 1,09% và Smallcap tăng 0,98%. Sức mạnh giá của mọi cổ phiếu blue-chips khá nổi bật, nhất là nhóm ngân hàng, dù thanh khoản thì ko.

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trở lại và điều này là động lực để VN30-Index tăng tốt nhất trong mọi chỉ số nhóm vốn hóa trên sàn HoSE. VCB tăng 1,63%, CTG tăng 1,98%, TCB tăng 1,39%, MBB tăng 2,01% là những mã tốt nhất và kéo chỉ số nhiều nhất.

Mặc dù vậy điểm tích cực hơn, là sự phục hồi của nhóm ngân hàng kéo theo đà đi lên của đa số cổ phiếu. Độ rộng rổ VN30 ghi nhận 21 mã tăng/7 mã giảm và cả sàn HoSE có 247 mã tăng/142 mã giảm. Hiện đang có khoảng 130 mã trên sàn này tăng giá vượt 1% so có tham chiếu.

Thực tế ko nhiều cổ phiếu trụ tăng tốt. Ko kể ngân hàng, chỉ có VNM tăng 1,54%, HPG tăng 1,75%, MSN tăng 1,26%. Ko kể rổ VN30 có thể đề cập thêm GVR tăng 3,24%, SAB tăng 3,19%. VIC chỉ tăng rất nhẹ 0,26%, VHM tăng 0,37%, GAS quay đầu giảm 1,06%.

Nhờ lực kéo tốt, VN-Index kết phiên sáng tại 1.371,91 điểm trong lúc mức đóng cửa cao nhất lịch sử trong phiên ngày 4/6 vừa qua là 1.374,05 điểm. Chỉ chưa đầy 3 điểm nữa là chỉ số có thể đạt đỉnh cao mới. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra ví như VIC và VHM có đà tăng tốt hơn.

Một điều khá bất ngờ là lúc cổ phiếu ngân hàng tốt lên, mọi nhóm cổ phiếu khác tăng theo sóng ngành lại có tín hiệu chững lại. Cổ phiếu chứng khoán chẳng hạn, sáng nay tăng rất kém trừ VCI điều chỉnh giá và bất ngờ tăng kịch trần. SSI chỉ tăng 0,2%, HCM tăng 0,34%, VND tăng 0,23%…  Nhiều mã chứng khoán nhỏ vẫn giảm.

Nhóm thủy sản cũng ko còn nóng. ANV tăng 2,19% là xuất sắc nhất trong lúc FMC chỉ tăng nhẹ 0,51%, VHC giảm 0,42%. Cổ phiếu mía đường thì cũng chỉ có SBT, LSS là tăng khá. Nhóm phân bón còn DPM tăng 5,54%, DCM tăng 3,96%.

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá tốt trong phiên sáng.
Cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá tốt trong phiên sáng.

Thanh khoản sàn HoSE sáng nay tăng 10% về giá trị nhưng rổ VN30 lại ko tăng. Cần lưu ý là cổ phiếu trong rổ này tăng giá khá nhưng giá trị ko tăng, tức là khối lượng giao dịch giảm. Thanh khoản tăng chủ yếu do giao dịch mạnh hơn ở Midcap (4.289 tỷ đồng) và Smallcap (1.511,3 tỷ đồng). Trong Top 10 giá trị khớp lệnh cao nhất sàn HoSE, ngân hàng ko còn chiếm ưu thế tuyệt đối nữa, mà đã có mặt FLC, HSG, FIT, PDR, KBC. Thậm chí AAA, IJC cũng cao hơn nhiều mã ngân hàng khác.

Mặc dù thanh khoản ko có tiến triển nhiều, nhưng điểm tích cực trong phiên sáng nay chính là đà tăng giá vẫn đang được duy trì tới hết phiên. Mọi chỉ số đều đang chốt tại đỉnh cao nhất phiên. Mặt khác nhà đầu tư nước bên cạnh vẫn đang giao dịch khá cân bằng. Sàn HoSE mới bị bán ròng chưa tới 76 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên mọi quỹ ngoại tái cơ cấu và thường giao dịch sẽ dồn vào đợt ATC. Tuy nhiên ví như đã “rút kinh nghiệm” về hệ thống, ko chắc khối lượng sẽ dồn vào một thời điểm dễ tắc nghẽn như vậy. Khối ngoại đang có tín hiệu bán ròng tại CTG, MBB, VCI VIC, SSI nhưng quy mô chưa nhiều. VNM, VCB, STB, HSG cũng được tậu ròng. Nhìn chung giao dịch cỡ này chưa buộc phải là mọi quỹ ETF thực hiện. HPG, POW, NVL… chưa thấy động thái đáng chú ý nào.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận