Cổ phiếu khoa học đưa Nasdaq và S&P 500 lên đỉnh cao mọi thời đại

Hai chỉ số Nasdaq và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đạt kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/6), lúc cổ phiếu khoa học đồng loạt tăng mạnh do nhà đầu tư kỳ vọng một mùa báo cáo kết quả buôn bán khả quan trong lúc lãi suất vẫn còn ở mức thấp.

Loạt cổ phiếu khoa học lớn gồm Facebook, Netflix, Twitter và Nvidia giữ vai trò cú huých cho cả hai chỉ số trong phiên này. Đây là phiên lập kỷ lục thứ ba liên tiếp của S&P 500, sau lúc chỉ số này hoàn tất tuần tăng mạnh nhất trong 20 tuần vào tuần trước.

Ngược lại, những nhóm cổ phiếu chu kỳ giảm mạnh do lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt ở khu vực châu Á. Trong số những nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tài chính và năng lượng là hai nhóm giảm mạnh nhất phiên này, có mức giảm tương ứng 0,81% và 3,33%.

“Đã tới cuối quý và những nhà đầu tư có thể muốn chốt lời một chút. Họ rút khỏi cổ phiếu năng lượng và tậu cổ phiếu khoa học”, chiến lược gia Sam Stovall thuộc CFRA Reseach nhận định.

Ông Stovall kỳ vọng giá cổ phiếu ở Phố Wall sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn lúc nhà đầu tư chờ mùa báo cáo kết quả buôn bán. Theo dự đoán của những nhà phân tích, lợi nhuận của những công ty trong S&P 500 trong quý 2 này tăng hơn 60% so có cùng kỳ năm ngoái.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,44%, còn 34.283,27 điểm. S&P 500 tăng 0,23%, đạt 4.290,61 điểm. Nasdaq tăng 0,98%, đạt 14.500,51 điểm.

Tuần trước, cả S&P 500 và Nasdaq cùng có mấy phiên lập kỷ lục. Trong tháng 6 này, Nasdaq đã tăng 5%, vượt xa hai chỉ số chính còn lại của chứng khoán Mỹ, lúc những nhà đầu tư quay lại đổ vốn mạnh vào những cổ phiếu khoa học có mức tăng trưởng lớn, trong bối cảnh mối lo về lạm phát tăng vọt ko còn nặng nề như trước.

“Chúng tôi tin rằng có việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một mục tiêu chính sách thực tế hơn, những nhà đầu tư giờ đây có tâm lý ham thích rủi ro lớn hơn lúc bước vào nửa sau của năm. Nhiều cổ phiếu khoa học đã giảm giá mạnh thời gian qua, trong lúc những khía cạnh nền tảng rất có lợi lúc bước sang quý mới”, nhà phân tích Daniel Ives thuộc Wedbush Securities nhận định. Ông Ives kỳ vọng Nasdaq có thể đạt 16.000 điểm vào cuối năm.

Cổ phiếu Facebook tăng hơn 4% sau lúc một thẩm phán Mỹ cho phép công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới tiến hành những thủ tục nhằm dẫn tới việc bác bỏ một vụ kiện của Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC). Kết thúc phiên này, vốn hoá của Facebook lần đầu vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

Trong Nasdaq, tăng mạnh nhất phiên này là cổ phiếu chip Nvidia Corp, có mức tăng 5%. Cổ phiếu Nvidia nhảy mạnh sau lúc những hãng chip lớn gồm Broadcom, Marvell và MediaTek nhất trí có thoả thuận 40 tỷ USD trong đấy Nvidia tậu lại hãng thiết kế chip Arm của Anh.

Từ đầu năm tới nay, S&P 500 đã tăng khoảng 14%. Vào thời điểm nửa đầu năm 2021 sắp khép lại, một số khu vực trên thị trường đang phản ánh tâm lý lo lắng của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường có thể sắp bước vào một đợt sụt giảm mạnh.

Về những số liệu kinh tế, tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này sẽ là dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng, một báo cáo việc làm của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP, và một báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ. Kết quả buôn bán quý 2 của hãng chip Micron và hãng dược Walgreens cũng dự kiến công bố trong tuần này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,38 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần. Toàn thị trường có 9,55 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so có mức bình quân 11,17 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch sắp nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận