Chuỗi trà sữa ra món mới mỗi tuần chuẩn bị IPO, đưa người sáng lập thành tỷ phú

Theo Forbes, hai nhà đồng sáng lập Peng Xin và Zhao Lin của chuỗi trà sữa Trung Quốc Nayuki sắp vươn lên là tỷ phú USD lúc công ty của họ chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Hồng Kông. Peng Xin và Zhao Lin dự kiến sẽ sở hữu ít nhất 1,1 tỷ USD mỗi người nhờ số cổ phần đang nắm giữ tại Nayuki.

Theo cáo bạch IPO, chuỗi trà sữa nức tiếng này đặt mục tiêu huy động tới 656 triệu USD mang việc phát hành 257,3 triệu cổ phần mang mức giá từ 17,2 – 19,8 Đôla Hồng Kông (2,21 – 2,55 USD). Số cổ phiếu Nayuki chào bán cho nhiều nhà đầu tư cá nhân đang được đăng ký chọn vượt mức 190 lần. IPO của Nayuki cũng lôi kéo nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn, trong đấy có UBS Asset Management, China Southern Asset Management và GF Fund Management. IPO dự kiến diễn ra vào ngày 5/7 tới. 

Cuối năm ngoái, Nayuki huy động được hơn 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C mang định giá sắp 2 tỷ USD. Dẫn đầu vòng gọi vốn là công ty đầu tư vốn cổ phần PAG và quỹ Yunfeng Capital của tỷ phú Jack Ma. 

Nayuki, còn được biết tới là Trà của Naixue trong tiếng Trung, dự định dùng số tiền huy động được để tăng cường chuỗi cung ứng và mở hơn 600 cửa hàng tại Trung Quốc trong năm nay và năm 2022. Startup này tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu đối mang nhiều loại đồ uống trà sáng tạo từ khách hàng trẻ. Những sản phẩm của Nayuki thường pha trộn nhiều nguyên liệu như trái cây tươi, kem phô mai mang trà truyền thống. Không tính ra, Nayuki cũng bán nhiều món ăn kèm như bánh mỳ, bánh nướng và một số món tráng miệng khác. 

Dù bắt buộc tạm thời đóng cửa sắp 500 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm ngoái do đại dịch, Nayuki vẫn đạt doanh thu 455 triệu USD, tăng 25% so mang năm trước đấy. Tuy vậy, lỗ ròng của công ty tăng đáng đề cập từ 6,2 triệu USD năm 2019 lên 31,5 triệu USD năm ngoái. Theo cáo bạch, Nayuki cho rằng nguyên nhân làm cho lỗ tăng mạnh là nhiều cửa hàng bắt buộc đóng cửa và thay đổi giá trị hợp lý (fair value) trong chứng quyền, khoản vay và trái phiếu chuyển đổi của công ty. 

3 tháng đầu năm 2021, Nayuki ghi nhận doanh thu ròng 1,1 triệu USD trên doanh thu 147,9 triệu USD. 

Đề cập từ năm 2018, mỗi tuần, Nayuki ra mắt một món uống mới. Đây là chi tiết giúp công ty này lôi kéo được nhiều khách hàng hơn trên thị trường trà sữa khó khăn khốc liệt tại Trung Quốc.

Một cửa hàng của Nayuki - Ảnh: Caixin Global
Một cửa hàng của Nayuki – Ảnh: Caixin Global

Những cửa hàng của Nayuki có diện tích trung bình 180 – 350 m2, thường đặt tại vị trí đắc địa ở nhiều thành phố cấp một của Trung Quốc. Những món bán chạy nhất tại Nayuki là trà dâu tây phô mai, trà cam cao cấp và trà nho phô mai cao cấp mang giá trung bình 4 USD/cốc. Theo đấy, trà sữa của Nayuki thuộc phân khúc cao cấp bởi một cốc trà sữa bình thường tại Trung Quốc có giá khoảng 1,6 USD. 

Cáo bạch của Nayuki dẫn dữ liệu từ CIC cho biết công ty này hiện nắm giữ 18,9% thị phần trà sữa cao cấp tại Trung Quốc, lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Hey Tea – chuỗi trà sữa có trụ sở tại Thâm Quyến do doanh nhân Neo Nie sáng lập. Phân khúc thị trường này được dự đoán sẽ đạt doanh số 9,7 tỷ USD vào năm 2025, tăng gấp 4 lần so mang hiện tại. 

“Tựu chung lại, Nayuki ko bắt buộc là công ty đầu ngành nhưng lại có vị thế riêng trong ngành khó khăn khốc liệt này”, Zhen Zhou Toh, nhà phân tích tại Aequitas Research, nhận định. “Việc Nayuki có thể vươn lên là nhãn hàng hàng đầu mang thị phần đáng đề cập sánh cùng Hey Tea là cố gắng đáng khen ngợi”.

Peng, 33 tuổi, hiện giữ chức Tổng giám đốc của Nayuki, còn Zhao, 42 tuổi, là Giám đốc điều hành. Hai người gặp nhau tại một bữa tối vào năm 2013 và kết hôn 3 tháng sau đấy. Cả hai cùng khởi nghiệp mang cửa hàng trà sữa Nayuki thứ nhất tại Thâm Quyến, kinh đô kỹ thuật của Trung Quốc vào năm 2014. Cái tên Nayuki là biến thể tiếng Nhật của biệt danh trên mạng Naixue của Peng. Hiện tại, Peng phụ trách vững mạnh sản phẩm và tiếp thị, còn Zhao phụ trách quản lý hoạt động và chiến lược. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận