Chứng khoán Mỹ sụt điểm vì dữ liệu xấu, nhà đầu tư hồi hộp chờ Fed

Những chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/6), lúc số liệu cho thấy lạm phát mạnh lên và ngành bán lẻ suy yếu trong tháng 5. Những con số bất lợi làm cho giới đầu tư thêm phần lo lắng trong lúc đang chờ kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong những tuần sắp đây, thị trường chứng khoán được hỗ trợ nhiều bởi sự trấn an của Fed rằng giá cả leo thang chỉ là vấn đề tạm thời và bởi xu hướng “hạ nhiệt” của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Giờ đây, mọi sự chú ý đều đang hướng về tuyên bố của Fed lúc ngân hàng trung ương này kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày 15-16/6.

Thống kê công bố ngày thứ Ba cho thấy chỉ số giá nhà cung ứng (PPI) của Mỹ tăng tốc trong tháng 5, do những chuỗi cung ứng ko kịp đáp ứng nhu cầu bung mạnh lúc nền kinh tế mở cửa trở lại. Một báo cáo khác cho thấy doanh thu bán lẻ ở Mỹ giảm nhiều hơn so có dự đoán trong tháng 5.

“Thị trường đã phản ứng mạnh có số liệu kinh tế đưa ra trong ngày hôm nay. Nhưng con số này về cơ bản cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu giảm bớt lệ thuộc vào những biện pháp kích cầu, sự hồi phục có chậm lại một chút, và lạm phát tiếp tục tăng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nhận định có hãng tin Reuters.

“Chúng ta đang chứng kiến thị trường yếu đi và những chỉ số sẽ tiếp tục giằng co cho tới lúc Fed ra tuyên bố cuộc họp. Ở thời điểm này, Fed có thể đang ở vào vị thế để phát tín hiệu rằng họ đang nghĩ tới thu hẹp chương trình chọn tài sản, nhưng sẽ cần mất thêm một thời gian dài nữa họ mới thực sự làm việc ấy”, ông Moya nói thêm.

Một cuộc khảo sát những chuyên gia kinh tế do hãng tin Reuters thực hiện dự đoán rằng Fed có thể công bố chiến lược giảm chương trình chọn tài sản trong tháng 8 hoặc tháng 9, nhưng sẽ chỉ bắt đầu triển khai vào đầu năm tới. Hiện Fed chi mỗi tháng 120 tỷ USD để chọn vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

Ba chỉ số S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đã tăng tương ứng 13%; 12,1%; và 9,2% trong năm nay, chủ yếu nhờ lạc quan về sự mở cửa trở lại nền kinh tế. Sắp đây, S&P 500 bị kẹt trong một vùng biên độ hẹp, dù đã đóng cửa ở mức kỷ lục lần thứ 29 của năm nay trong phiên ngày thứ Hai tuần này, so có 33 lần lập kỷ lục chốt phiên của năm ngoái.

Kết thúc phiên ngày 15/6, Dow Jones trượt 0,27%, còn 34.299,33 điểm. S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ – giảm 0,2%, còn 4.246,59 điểm. Nasdaq sụt 0,71%, còn 14.072,86 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ. Trong số 4 nhóm tăng, mức tăng mạnh nhất 2,1% thuộc về nhóm năng lượng nhờ giá dầu lên đỉnh 3 năm.

Cổ phiếu hãng dầu lửa khổng lồ Exxon Mobil tăng 3,5%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất nhắc từ đầu tháng 3.

Toàn thị trường có 9,98 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công phiên này, ít hơn so có mức bình quân 10,58 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch sắp nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận