Chromia (CHR) là gì? Thông tin về đồng tiền ảo CHR

Trader thông minh – Theo như thống kê của CoinMarketCap, thì chỉ trong vòng một năm (từ 13/3/2020 – 13/3/2021) giá trị của mã thông báo CHR đã tăng trên mức 900%. Mức tăng trưởng này thậm chí được đánh giá còn ngoạn mục hơn cả Bitcoin hay là đồng Ethereum. Chuỗi khối Chromia mặc dù chỉ mới khởi chạy chưa lâu nhưng nó lại cực kỳ đang có sức hút đối với các nhà phát triển.

Vậy Chromia (CHR) là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chromia là gì?

Chromia là một relational blockchain. Nghĩa là, Chromia là một blockchain và đồng thời là relational database (tạm dịch: cơ sở dữ liệu quan hệ). Theo hướng phát triển đó, Chromia sẽ trở thành một nền tảng blockchain mới dành cho các ứng dụng phi tập trung (dapps). Tiền thân của Chromia là Chromapolis. Trước khi ra mắt public blockchain, dự án đã đổi tên thành Chromia.

Chromia là gì?

Token Chromia là metatoken gốc của blockchain Chromia. Token này có vai trò như một phương tiện trao đổi và là một công cụ cân bằng kinh tế cho các dapp được triển khai trên Chromia. Người dùng sử dụng token CHR trong dApp và dApp trả phí giao dịch cho các nhà sản xuất khối sử dụng token CHR.

Chromia cho phép dApp phát hành token được CHR hỗ trợ, trong khi các nhà đầu tư dự án dApp có thể được bồi thường bằng CHR thông qua hợp đồng chia sẻ lợi nhuận. Đối với nhà phát triển, Chromia cung cấp cơ hội kiếm thu nhập từ dApp của họ. Các dApp phổ biến tạo ra nhiều nhu cầu thu nhập hơn cho token thuộc sở hữu của nhà phát triển. dApp hiện hoạt động trên Chromia liên quan đến tài chính, chơi game, bất động sản và chăm sóc sức khỏe. Trong tương lai, Chromia sẽ tập trung vào ứng dụng liên quan đến chuỗi cung ứng, dịch vụ doanh nghiệp và IoT.

Chromia giải quyết được những vấn đề gì?

Sự ra đời của Chromia gắn liền với sứ mệnh giải quyết các hạn chế mà những nền tảng blockchain hiện hành như Ethereum đang gặp phải. Đó là khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng.

Chromia giải quyết được những vấn đề gì?

Với Chromia, các ứng dụng phi tập trung (dapps) sẽ được mở rộng vượt khả năng hiện tại. Trên blockchain Chromia, các dapps có thể được viết theo cách quen thuộc với các nhà phát triển trên toàn thế giới, cho dù chúng hoạt động trên các ứng dụng doanh nghiệp lớn, games hay các dự án nhỏ hơn. Các lập trình viên cũng sẽ dễ dàng xây dựng các dApps với độ bảo mật cao trên Chromia.

Các tính năng chính của Chromia

  • Mô hình quan hệ: Dữ liệu blockchain và trạng thái ứng dụng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Mô hình này được coi là tốt nhất về tính linh hoạt và tính nhất quán.
  • Ngôn ngữ lập trình quan hệ: Quá trình xử lý dApp trên Chromapolis được viết bằng ngôn ngữ chuyên biệt tích hợp sâu với mô hình quan hệ. Mô hình này tăng năng suất lập trình và đảm bảo tính nhất quán của ứng dụng.
  • Mở rộng theo chiều ngang: Mỗi dapp có blockchain của nó. Vì tập hợp con của các node chạy từng blockchain nên có thể tăng tổng thông lượng bằng cách tăng số lượng node.
  • Lập chỉ mục và truy vấn phong phú: dApp có thể nhanh chóng lấy thông tin cần thiết trực tiếp từ các node chạy ứng dụng. Logic của blockchain dApp thực hiện các truy vấn phức tạp mà không làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất.
  • Thông lượng I/O cao: Truy vấn và cập nhật dữ liệu được ủy quyền cho cơ sở dữ liệu quan hệ tối ưu hóa mạnh mẽ, cho phép các dApp thực hiện số lượng lớn câu hỏi và hoạt động cập nhật dữ liệu
  • Đồng thuận theo kiểu PBFT: Giao dịch có thể được xác nhận trong vòng vài giây.
    dApp hạng nhất: Dapp không phát sinh từ “các hợp đồng thông minh” trong Chromapolis, nhưng được coi là thực thể hạng nhất. Chromapolis mang đến cho các nhà phát triển dApp mức độ linh hoạt và kiểm soát cao.
  • Cung cấp mức độ dApp: Phân bổ tài nguyên cho các dApp thay vì hợp đồng cho phép nhà phát triển tự do tạo ra chính sách sử dụng tài nguyên và phí.

Đồng tiền ảo CHR

CHR là token tiện ích (utility token) của riêng blockchain Chromia

Trường hợp sử dụng token CHR

Người dùng có thể sử dụng token Chroma (CHR) được sử dụng làm phần thưởng khối và để thanh toán phí giao dịch.

Chromia cho phép các dApp phát hành các token được hỗ trợ bởi CHR, trong khi các nhà đầu tư của các dự án dApp có thể được bồi thường trong CHR thông qua hợp đồng chia sẻ lợi nhuận.

Đối với các nhà phát triển, Chromia mang đến cơ hội kiếm thu nhập từ các dApps. Với các dApps phổ biến tạo ra nhu cầu thu nhập cao hơn cho token được sở hữu bởi nhà phát triển. Việc triển khai dApps trên Chromia liên quan đến tài chính, game, bất động sản, chăm sóc sức khỏe.

Trong tương lai, Chromia cũng sẽ tập trung vào các ứng dụng liên quan đến chuỗi cung ứng, dịch vụ doanh nghiệp và IoT.

Phân bổ token

Private Sale: 19,40% tổng nguồn cung.
IEO Sale: 4,00% tổng nguồn cung.
Team: 2,98% tổng nguồn cung.
Founder: 4,50% tổng nguồn cung.
Advisors: 1,92% tổng nguồn cung.
Promotion Fund: 25,00% tổng nguồn cung.
Ecosystem Fund: 37,20% tổng nguồn cung.
Automatic Conversion Contract: 3,00% tổng nguồn cung.
Compensation Pool: 2,00% tổng nguồn cung.Phân bổ token

Tham khảo thêm:

Có nên đầu tư vào Chromia không?

Chromia mang lại một hướng tiếp cận trong việc phát triển dApps khi nhắm đến các vấn đề của những hệ thống blockchain hiện tại. CHR tập trung vào nhưng dApp phục vụ doanh nghiệp cần có cơ sở dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng thời không phải trả phí quá cao cho mỗi giao dịch.

Đội phát triển khá mạnh và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng nhau ở Chromaway từ 2014. Họ có những dự án đã thành công, được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và chính phủ.

Một điều đáng lo ngại là ban đầu dự án sẽ không phi tập trung do các nhà cung cấp sẽ được lựa chọn bởi Chromaway. Sau quá trình tiếp nhận, thì sự phi tập trung mới được giới thiệu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều do sự lựa chọn nhà cung cấp nằm hoàn toàn trong tay Chromaway.

Cũng cần phải nói thêm là Chromia đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ (bao gồm cả ông lớn IBM) và sự thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào tốc độ ra mắt và chất lượng sản phẩm, cộng thêm cả những đối tác sẵn sàn sử dụng chúng cho lĩnh vực kinh doanh của mình.

Dù vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, nhưng CHR cho thấy một nền tảng vững chắc để phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chờ thêm những cập nhật mới về sản phẩm đến Chromia để đưa ra được nhận xét chính xác hơn.

KẾT LUẬN

Vậy là đã có thêm một dự án tiềm năng về một đồng tiền ảo CHR đã được chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hy vọng rằng qua chiến lược tương lai của Chromia sẽ thành công từ đó cũng sẽ thúc đẩy được mức tăng đáng kể của đồng CHR để mọi người trader và holder có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận