Chiến dịch “hạ sốt” giá vật tư của Trung Quốc liệu có thành công?

Giá hàng hoá cơ bản đã “hạ nhiệt” thời gian sắp đây, sau đợt tăng nóng và liên tục mấy tháng qua. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg cho rằng còn quá sớm để Bắc Kinh tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch giảm sốt giá vật tư.

Trong hai tháng qua, Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp – từ hạn chế giao dịch cho tới xả dự trữ quốc gia – nhằm giảm bớt sức ép lạm phát từ đà leo thang chóng mặt của giá nguyên vật liệu thô. Tới thời điểm hiện tại, giá nhiều mặt hàng đã tụt khỏi mức đỉnh thiết lập hồi tháng 5, đặc biệt là giá thép.

Tuy nhiên, chưa rõ tìm mọi cách của Trung Quốc đã đóng góp như thế nào trong sự xuống thang này, và kết quả đạt được cũng còn nhiều bấp bênh: giá than tăng mạnh trở lại, cho dù giá kim loại và nông sản giảm sâu.

Quan trọng hơn cả, việc giảm giá có thể ko bền vững, và chiến dịch kiểm soát giá vật tư của Trung Quốc có thể lại thất bại như nhiều lần trước đây.

Bloomberg cho rằng có một thách thức lớn đối mang Bắc Kinh. Ấy là đợt sốt giá nguyên vật liệu thô trong năm nay là một cơn sốt có quy mô toàn cầu. Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu hàng hoá cơ bản lớn nhất thế giới, nhưng ko còn là trung tâm của thị trường nguyên vật liệu thô. Một minh chứng rõ ràng: đợt sụt giá hàng hoá cơ bản trong tuần trước được cho là xuất phát chủ yếu từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang lập trường cứng rắn, cho dù Bắc Kinh vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát giá cả.

Trường hợp những nhà đầu cơ giá lên (bull) hàng hoá cơ bản đúng và sự giảm giá sắp đây của những mặt hàng này chỉ là tạm thời, thì Trung Quốc có thể ko còn nhiều sức mạnh trong việc hạ nhiệt cơn sốt này.

“Can thiệp có thể làm giảm bớt sức ép, nhưng rất khó để thay đổi xu hướng”, chiến lược gia trưởng Hao Hong của Bocom International nhận định. “Lạm phát giá hàng hoá cơ bản chủ yếu do tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, thay vì do Trung Quốc. Trung Quốc bắt buộc chấp nhận giá cả”.

Dưới đây là diễn biến giá cả của một số nguyên vật liệu thô mà Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất, trong thời gian hai tháng nước này triển khai chiến dịch chống sốt giá:

KIM LOẠI ĐỒNG

Giá đồng giao sau tại thị trường Thượng Hải kết thúc tuần trước ở mức thấp nhất 2 tháng, sau “cú đấm kép” từ Bắc Kinh. Lời hứa xả dự trữ đồng chiến lược của Trung Quốc là một dấu hiệu nghiêm túc về việc nước này thực sự muốn hạ nhiệt giá đồng. Bên cạnh ra, Chính phủ nước này cũng cảnh báo những siêu thị quốc doanh cắt giảm trạng thái hàng hoá cơ bản ở thị trường nước không tính.

Nhưng cho dù nguồn cung đồng ở Trung Quốc có tăng nhờ xả dự trữ, những nhà đầu tư vẫn đặt câu hỏi về khả năng của nước này trong việc duy trì ảnh hưởng của tìm mọi cách trên.

Giá đồng sụt giảm sau khi Trung Quốc tuyên bố xả dự trữ. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.
Giá đồng sụt giảm sau lúc Trung Quốc tuyên bố xả dự trữ. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.

“Chúng tôi ko cho rằng sự tăng giá của đồng đã khép lại”, một báo cáo của Citigroup hôm 17/6 có đoạn viết. Theo báo cáo, những biện pháp của Bắc Kinh “nhằm mục đích kiểm soát kỳ vọng và ngăn chặn đầu cơ, thay vì giải quyết thực sự những mất cân đối cung-cầu”. Sở hữu lượng đồng tồn kho thấp, nhiều khả năng những nhà đầu tư sẽ tìm vào mỗi lúc giá giảm, khiến cho giá đồng có thể tăng vọt trở lại trong những tháng sắp tới – Citigroup nhận định.

QUẶNG SẮT

Giá quặng sắt đã trải qua mấy tuần biến động mạnh lúc Chính phủ Trung Quốc cố gắng hạ nhiệt giá thép ở nước này trong bối cảnh nhu cầu thép tăng vọt, nguồn cung bị hạn chế, và cung cấp công nghiệp toàn cầu hồi phục. Giá thép thanh dùng trong xây dựng ở Trung Quốc hiện đã giảm khoảng 18% so mang mức đỉnh vào tháng 5, nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so mang mức bình quân dài hạn. Giá quặng sắt hiện mới giảm khoảng 10% so mang mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 5.

Diễn biến giá quặng sắt giao sau (màu đen) và giá thép thanh giao sau (màu đỏ) ở Trung Quốc. Đơn vị: % thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.
Diễn biến giá quặng sắt giao sau (màu đen) và giá thép thanh giao sau (màu đỏ) ở Trung Quốc. Đơn vị: % thay đổi so mang cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu thép của Trung Quốc được dự đoán có thể yếu đi trong nửa sau của năm nay, nhưng đây là một dự đoán có phần thiếu chắc chắn. Bên cạnh ra, những gói kích cầu khổng lồ trên toàn cầu có thể đẩy cao nhu cầu thép và những vật liệu xây dựng khác.

Chưa đề cập, Trung Quốc vừa muốn hạ sốt giá thép, vừa muốn kiềm chế sản lượng thép để bảo vệ môi trường. Đây là hai mục tiêu hoàn toàn xung đột.

THAN

Hôm thứ Sáu tuần trước, Uỷ ban Lớn mạnh và cải bí quyết Quốc gia Trung Quốc (NDRC) – cơ quan hoạch định chính sách kinh tế cấp cao nhất của nước này – đề cập cụ thể tới than lúc nhắc lại cam kết bình ổn giá hàng hoá cơ bản. Giá than nhiệt ở Trịnh Châu lại đang leo thang trở lại, mang giá than giao sau đạt mức cao nhất 4 tuần trong tuần trước. Nhu cầu tiêu thụ lớn ở thời kỳ cao điểm trong mùa hè diễn ra đồng thời mang loạt sự cố tại những mỏ khai thác than gây gián đoạn nguồn cung. Sản lượng than của Trung Quốc chỉ tăng khiêm tốn trong tháng 5, và lượng than tồn kho đang ở mức thấp.

Giá than ở Trung Quốc có giảm, nhưng vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.
Giá than ở Trung Quốc có giảm, nhưng vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Đơn vị: Nhân dân tệ/tấn.

Trường hợp nhu cầu than tiếp tục vượt nguồn cung, Trung Quốc sẽ gặp nhiều thách thức trong việc kiểm soát giá than vốn dĩ đã cao hơn nhiều so mang ngưỡng mà Chính phủ nước này cho là có thể chấp nhận. Giới chức Trung Quốc đã tính tới việc áp dụng trần giá đối mang than. Tuy nhiên, biện pháp như vậy có thể khiến cho giá biến động thậm chí mạnh hơn, thay vì đảo ngược cơn sốt – theo nhận định của nhà phân tích Michelle Leung thuộc Bloomberg Intelligence. Bà Leung nói rằng giá than nhiệt còn chưa đạt đỉnh.

THỊT LỢN

Vấn đề thịt lợn lại là một thách thức khác. Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã sụt sắp 50% từ giữa tháng 1 tới nay, một cú giảm sâu tới nỗi Chính phủ nước này có vẻ muốn hãm lại. Tuần trước, NDRC kêu gọi những nhà chăn nuôi lợn giữ sản lượng ở mức hợp lý, sau lúc đợt giảm giá thịt lợn kéo dài 16 tuần kích hoạt cảnh báo từ một hệ thống cảnh báo sớm mà Trung Quốc mới triển khai.

Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm gần 50% từ giữa tháng 1 đến nay. Đơn vị: Nhân dân tệ/kg.
Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm sắp 50% từ giữa tháng 1 tới nay. Đơn vị: Nhân dân tệ/kg.

Đàn lợn của Trung Quốc đã phục hồi nhanh từ sau sự tàn phá của dịch tả lợn châu Phi, nhưng giá thịt lợn giảm sâu đang đặt ra nguy cơ làm trệch hướng sự phục hồi này. Nhu cầu tiêu thụ thịt ở mức thấp do mùa vụ, những con lợn khổng lồ được xuất chuồng, và nhập khẩu thịt lợn tăng có thể sẽ tiếp tục đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm sâu hơn. Công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc Muyuan Foods hồi tháng 5 dự đoán giá thịt lợn Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm và bắt buộc tới năm 2022, thậm chí 2023, mới chạm đáy.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận