Cách giao dịch với mô hình nến Hammer

Trader thông minh – Mô hình nến Hammer (hay còn gọi là Cây búa) được xem là một tín hiệu Nến đảo chiều khá mạnh mẽ báo hiệu trước tín hiệu của giá các cặp tiền tệ có thể sẽ theo hướng đảo chiều trong tương lai gần. Giống như Mô hình nến Shooting Star, Mô hình nến Hammer (nến cây búa) thường sẽ rất phù hợp cho các nhà đầu tư theo bên trường phái Price Action.

Vậy làm sao để giao dịch với mô hình nến Hammer hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách giao dịch với mô hình nến Hammer

Ví dụ về mô hình nến búa đơn giản

Để hình dung rõ hơn về mô hình nến Hammer, các bạn có thể tham khảo một số ví dụ về mô hình trong thực tế được trình bày dưới đây.

Nến búa xanh

Như hình vẽ trên ta thấy nến búa là một cây nến xanh và cây nên xác nhận đăng sau cũng là nến tăng. Đây chính là dấu hiệu sự đảo chiều mạnh mẽ và xác suất mô hình búa là rất cao.

Nến búa xanh

Đối với trường hợp này thì trader nên đóng tất cả lệnh bán và mở lệnh mua để kiếm lợi nhuận.

Nến búa đỏ

Trong hình vẽ ở trên ta thấy nến búa là cây nến giảm màu đỏ. Cây nến sau nến búa cũng là nến giảm nên xu hướng đảo chiều ít khả năng xảy ra hơn. Mô hình nến Hammer có thể sẽ không xảy ra đúng.

Nến búa đỏ

Qua 2 ví dụ trên có thể thấy cây nến sau nến búa có tác dụng rất quan trọng. Vì thế, nếu muốn giao dịch thành công thì nhà đầu tư nên đợi xác nhận của cây nến sau trước khi đưa ra quyết định vào lệnh.

Cách giao dịch với mô hình nến Hammer hiệu quả

Phần nội dung tiếp theo, Tradervn sẽ hướng dẫn các bạn cách giao dịch với mô hình nến Hammer sao cho tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro hiệu quả nhất.

Điểm vào lệnh, take profit và stop loss

Trước khi tiến hành xác định điểm vào lệnh phù hợp, các trader cần ghi nhớ khung thời gian giao dịch lý tưởng nhất đối với mô hình nến búa Hammer là khung D1 (1 ngày), sau đó là khung thời gian H4 (4 giờ).

Có 3 cách xác định điểm entry với mô hình nến Hammer:

Cách 1: Vào lệnh BUY tại mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa. Đây được coi là điểm vào lệnh tiêu chuẩn vì nó giúp các trader thu được lợi nhuận cao nhất khi mô hình xảy ra đúng.

Cách 2: Vào lệnh BUY tại mức giá mở cửa của cây nến xác nhận (cây nến ngay sau nến Hammer). Cách mở lệnh này thu được lợi nhuận ít hơn nhưng lại an toàn và ít rủi ro hơn trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng.

Cách 3: Vào lệnh BUY ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nến Hammer.

Dù lợi nhuận thu được ít hơn so với 2 cách trên nhưng lại vô cùng an toàn và chắc chắn. Vì lúc này lực mua đã vô cùng mạnh, xu hướng tăng giá sẽ còn lên cao nữa.

Với các trader chưa có nhiều kinh nghiệm và còn ít vốn thì cách vào lệnh thứ 2 là hợp lý nhất.

Điểm vào lệnh, take profit và stop loss

  • Điểm stop loss: cắt lỗ ngay dưới bóng nến của nến búa 2-3 pips.
  • Điểm take profit: chốt lời phía trên mức giá cao nhất của nến Hammer khi tỷ lệ R:R đạt 1:1, hoặc có thể đạt tỷ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:2.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Giao dịch với mô hình nến Hammer mà không sử dụng thêm một số công cụ chỉ báo kỹ thuật khác chắc chắn lợi nhuận mang lại sẽ không cao và lâu bền. Do đó, bài viết sẽ cung cấp thêm cho các bạn 2 phương pháp giao dịch với mô hình nến búa có hiệu quả tối ưu nhất như sau:

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ

Khi mô hình nến búa xuất hiện ở khu vực hỗ trợ thì xác suất giá sẽ đảo chiều đi lên là rất cao. Vì bản chất của mức hỗ trợ cũng là công cụ báo hiệu giá sẽ đảo chiều đáng tin cậy.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật

Về phương pháp giao dịch, sau khi xác định xu hướng thị trường chung đang giảm, đợi mô hình nến Hammer xuất hiện tại vùng giá hỗ trợ, các trader có thể mở lệnh BUY ngay khi nến búa kết thúc Và đặt stop loss (cắt lỗ) phía dưới đuôi nến một vài pips.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào lệnh BUY khi cây nến xác nhận đã hình thành để chắc chắn giá sẽ đi đúng dự định. Tuy nhiên khi kết hợp với khu vực hỗ trợ, tín hiệu giao dịch trở nên rất đáng tin cậy. Do đó, các bạn không cần lo lắng giá sẽ đi sai kỳ vọng mà hãy tự tin đặt lệnh để thu được mức sinh lời tốt hơn.

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là công cụ phân tích kỹ thuật cho tín hiệu đảo chiều uy tín và được hầu hết các nhà đầu tư ưa chuộng. Khi xác định quá mua, quá bán bằng RSI các trader sẽ sử dụng đường 20 – 80.

Kết hợp với đường chỉ báo RSI

Tham khảo thêm:

Theo đó, khi đường RSI tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống, đồng thời mô hình nến búa được hoàn thành là lúc các bạn có thể vào lệnh BUY tại mức giá kết phiên của nến búa. Sau đó cũng cắt lỗ ngay dưới phần đuôi của nến hammer.

Ngoài hai chỉ báo quen thuộc và phổ biến trên, các bạn cũng có thể kết hợp mô hình nến Hammer với nhiều công cụ chỉ báo hiệu quả khác nữa như: đường MA, Fibonacci.…

Một vài lưu ý khi sử dụng nến búa

Không phải lúc nào mô hình nến búa xuất hiện cũng là tín hiệu cho các trader mua vào. Do đó, để quản trị rủi ro hiệu quả, các bạn cần nhớ một số lưu ý khi giao dịch với nến Hammer như sau:

  • Không giao dịch khi thị trường đang đi ngang (side way), không đi theo 1 xu hướng nhất định. Vì nến Hammer không phải là nến dự báo xu hướng, một số trường hợp nó vẫn cho tín hiệu đảo chiều sai, đặc biệt là khi cây nến tiếp theo là nến giảm.
  • Nến xác nhận giúp tăng thêm độ tin cậy cho tín hiệu đảo chiều tuy nhiên nó không phải là điều kiện quyết định.
  • Tốt nhất nên kết hợp mô hình nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra quyết định vào lệnh chuẩn xác hơn.
  • Mô hình càng trở nên tin cậy khi phần đuôi nến dưới của mô hình càng dài.
  • Volume giao dịch cũng là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư nên chú ý. Vì trước khi mô hình nến búa hình thành, volume giao dịch thấp chứng tỏ phe bán đang yếu dần, tín hiệu đảo chiều tăng phát ra từ mô hình nến búa sẽ càng chính xác hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa, hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có cho mình được những kiến thức bổ ích để có thể giao dịch tốt hơn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận