Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh đơn giản và hiệu quả

Trader thông minh – Mô hình hai đỉnh được xem là một dạng mô hình giá đang có ý nghĩa rất lớn đến thị trường tài chính. Hầu hết các nhà đầu tư đều sẽ sử dụng mô hình này dùng để phân tích về thị trường để được khách quan hơn. Từ đó đưa ra được những sự lựa chọn chính xác để mang lại hiệu quả.

Vậy Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh như thế nào để đơn giản và hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách xác định mô hình 2 đỉnh trên biểu đồ giá

Hướng dẫn từng bước để xác định mô hình:

 • Xuất hiện hai đỉnh riêng biệt có kích thước tương đương nhau
 • Khoảng cách giữa 2 đỉnh không được quá nhỏ và phụ thuộc vào khung thời gian
 • Xác nhận đường neckline/mức hỗ trợ
 • Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để củng cố cho tín hiệu giảm giá, chẳng hạn như đường trung bình động và Stochastic

Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh đơn giản và hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, đây là một mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Vậy khi mô hình hai đỉnh hình thành thì chắc chắn là chúng ta phải bán rồi. Nhưng câu hỏi đặt ra là chiến lược bán như thế nào để thu được lợi nhuận cao nhất?

Sell ngay khi giá phá vỡ đường neckline.

Khi giá giảm xuống xuyên qua đường neckline thì mô hình hai đỉnh cơ bản được xác lập. Lúc này, bạn có thể vào lệnh sell tại điểm nằm dưới đường neckline như hình vẽ – điểm số 1.

Vào lệnh theo phương án này các trader sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận thu được không cao. Bởi giá có thể sẽ quay lại test đường viền cổ 1 lần nữa.

Sell khi giá phá vỡ đường cổ và quay trở lại retest đường này.

Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh đơn giản và hiệu quả

Tham khảo thêm:

Thông thường trước 1 xu hướng thì giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ 1 lần nữa. Nên để hạn chế thua lỗ, thu được nhiều lợi nhuận thì anh em nên đợi giá retest rồi mới vào lệnh. Lúc này, ta đặt lệnh sell ngay tại điểm giá retest đường viền cổ – là điểm số 2 như hình.

Ưu điểm của cách này là lợi nhuận thu được sẽ cao hơn phương án 1 nhưng bạn có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không retest neckline.

Sell ngay khi giá phá vỡ đường trendline trong xu hướng tăng

Khi giá phá vỡ đường trendline, khả năng cao giá sẽ tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ, tức là mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, vào lệnh sell khi giá đã đi xuống qua đường xu hướng trendline một chút.

Nhưng xác suất thành công sẽ không cao bằng khi mô hình nến 2 đỉnh đã chính thức được hình thành. Tuy nhiên, lợi thế của chiến lược này là điểm sell rất sớm nên lợi nhuận thu được lớn hơn rất nhiều so với phương án 1 và 2.

Trong cả 3 phương án trên đều có chung một cách cắt lỗ và chốt lờ đó là:

 • Chốt lời tại điểm phía dưới neckline và cách neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến đỉnh cao nhất của mô hình. Đây là mức giá chốt lời lý tưởng của double top.
 • Cắt lỗ tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh một chút (thông thường là chênh nhau một vài pips)

9 lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh bạn cần biết

 • Cách dễ nhất để xác định mô hình 2 đỉnh đó là hình dáng chung của đồ thị tạo thành một chữ M (hai đỉnh).
 • Mô hình 2 đỉnh là loại mô hình giá đảo chiều xu hướng. Vì thế trước đó phải là một xu hướng tăng rõ ràng. Trong trường hợp phía trước mẫu hình là giai đoạn sideways thì mô hình này không có tác dụng.
 • 2 đỉnh của mô hình cần bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể thì tỉ lệ chính xác sẽ cao hơn.
 • Khối lượng giao dịch (volume) có xu hướng giảm trong giai đoạn hình thành mô hình và tăng lên khi giá Break đường Neckline.
 • Giá break đường neckline thì mô hình này hoàn thành. Trong một số trường hợp, giá có xu hướng retest vùng Neckline. Đây là lúc thích hợp để chúng ta có vị thế bán.
 • Các mô hình giá có thể mang tính chủ quan. Điều này có thể hiểu là không phải nhà giao dịch nào cũng nhận biết được mô hình..
 • Mô hình 2 đỉnh xuất hiện trên tất cả các khung thời gian và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Không phải lúc nào mô hình cũng đi theo đúng lý thuyết, nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà tăng (giảm) cao hơn (thấp hơn) các mức dự kiến.
 • Nên kết hợp mô hình giá với một vài chỉ báo kỹ thuật khác: MACD, RSI, các mô hình nến hay Volume,.. để tăng độ chính xác hơn.

Ví dụ về mô hình 2 đỉnh

Trong thực tế, các mô hình thường không phải lúc nào cũng rõ ràng để chúng ta dễ nhận biết. Điều quan trọng là kinh nghiệm trading cũng như khả năng phân tích kỹ thuật của mỗi trader. Dưới đây bài viết sẽ cung cấp một số mẫu hình hai đỉnh trong thực tế giúp các bạn tăng độ cọ xát khi tham gia thị trường

Ví dụ 1: Mô hình 2 đỉnh cơ bản

Mô hình 2 đỉnh cơ bản

Ở trường hợp này, sau khi xuyên thủng neckline, giá đi thẳng xuống một mạch và không retest lại. Có 2 cách vào lệnh đối với tình huống này là tại điểm dưới đường viền cổ và đường trenline. Trong đó cách vào lệnh thứ 3 (giá phá vỡ trendline) mang lại lợi nhuận cao hơn. Lệnh của trader khá dễ dàng để đạt được lợi nhuận mục tiêu.

Ví dụ 2: Mô hình 2 đỉnh có retest

Mô hình 2 đỉnh có retest

Tình huống này các bạn có thể vào lệnh theo cả ba cách. Quá trình giá retest thường khá lâu, khoảng 2 tuần. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn chờ đợi mà vào lệnh sớm vì sợ rằng giá sẽ tăng lên lại thì đã bỏ lỡ cơ hội mang về lợi nhuận cao.

Ví dụ 3: Mô hình 2 đỉnh không rõ ràng

Mô hình 2 đỉnh không rõ ràng

Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần có kinh nghiệm giao dịch và khả năng phân tích nhạy bén để nhận biết được mô hình 2 đỉnh. Do đó, nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội vào lệnh với giá tốt, các bạn nên theo dõi thị trường thường xuyên và vào lệnh theo nhiều cách khác nhau để tự rút ra kinh nghiệm và chiến thuật riêng cho bản thân mình.

KẾT LUẬN

Nếu như các bạn muốn trở thành một trader chuyên nghiệp, thì ngoài những kinh nghiệm trading các bạn còn cần phải biết thêm về các cách phân tích các mô hình giá trong forex. Hãy luôn bình tĩnh và tỉnh táo trong tất cả lệnh giao dịch, và chắc chắn thành công sẽ đến với bạn!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận