Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Hiệu Quả Cho Nhà Đầu Tư

Nhà đầu tư muốn thành công trong thị trường chứng khoán phải biết nắm bắt thời điểm vàng để vào lệnh và thoát lệnh sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị trường thường đi ngược lại với tính toán của nhà đầu tư. Nếu bạn muốn tối ưu được quyết định đầu tư, nhất định không nên bỏ qua “công cụ” cực kỳ hiệu quả để dự đoán xu hướng giá. Đó là cách áp dụng các “mô hình nến đảo chiều” để phân tích thị trường tài chính. Cùng tham khảo phương pháp này thông qua bài viết của traderthongminh.com dưới đây.

Khái Niệm Về Nến Đảo Chiều Là Gì?

Khái Niệm Về Nến Đảo Chiều Là Gì?

Khái Niệm Về Nến Đảo Chiều Là Gì?

Mô hình nến đảo chiều còn được gọi là biểu đồ nến Nhật đảo chiều. Đây là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến và hiệu quả trong thị trường tài chính. Cụ thể, nó được sử dụng để nhận diện xu hướng tăng hoặc giảm của giá tại một thời điểm nhất định. 

Dựa trên định nghĩa này, chúng ta có thể phân loại các mô hình nến Nhật đảo chiều thành hai loại: mô hình nến đảo chiều tăng và mô hình nến đảo chiều giảm. Chẳng hạn:

 • Mô hình nến đảo chiều tăng là dạng biểu đồ nến xuất hiện sau một chuỗi giá giảm. Đồng thời, báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giảm và bắt đầu của một xu hướng tăng mới. 
 • Mặt khác, mô hình nến đảo chiều giảm là mẫu nến xuất hiện sau một chuỗi giá tăng, nó cho thấy xu hướng giá sẽ đảo chiều và giảm đi.

Tổng Hợp Các Mô Hình Nến Đảo Hiệu Quả Cho Nhà Đầu Tư

Để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, các trader cần phải hiểu rõ các mô hình nến đảo chiều phổ biến hiện nay. Điều này giúp họ phân biệt tín hiệu để lựa chọn được thời cơ giao dịch hiệu quả. Thực tế, có 2 loại mô hình nến đảo chiều là đảo chiều tăng và đảo chiều giảm trong thị trường. Dưới đây là chi tiết từng mô hình nến đảo chiều mà nhà đầu tư nên tham khảo.

Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng

Các mô hình nến đảo chiều tăng cho biết dấu hiệu để các trader vào lệnh hiệu quả và tối ưu dòng tiền đầu tư của mình. Dưới đây là những mô hình nến đảo chiều tăng mà bạn cần biết.

Nến Búa Hammer

Nến Búa Hammer

Nến Búa Hammer

Nến Hammer hay còn được gọi với tên khác là nến búa trong thị trường chứng khoán. Mô hình này gồm một cây nến có hình dạng tương tự như “cái búa”. Phần thân nến nhỏ nằm ở phía trên, râu nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, râu nến trên không có hoặc có thì cũng rất ngắn. 

Nến búa (hammer) có thể có màu xanh hoặc màu đỏ tùy thuộc vào những biến động của thị trường. Nó thường hay xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy bên bán đang có dấu hiệu suy yếu và thị trường đang dần tăng trở lại. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, nến búa chỉ phát huy hết tiềm năng khi trước đó phải có ba cây nến đỏ xuất hiện liên tiếp. 

Ý nghĩa

Nến búa Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, nó cho thấy bên bán đã cố gắng đẩy giá xuống thấp. Song, bên mua thấy giá tốt và tham gia vào thị trường khiến giá đi lên và đóng cửa gần với mức giá mở cửa. Điều này cho thấy xu hướng sắp tới của thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng lên so với mức giá ban đầu. Dựa vào đó, các trader có thể lựa chọn một điểm buy hoặc sell một cách hợp lý, từ đó tối ưu được quyết định đầu tư của mình.

Nến Dragonfly Doji (đuôi chuồn chuồn)

Nến Dragonfly Doji (đuôi chuồn chuồn)

Nến Dragonfly Doji (đuôi chuồn chuồn)

Đây là loại nến phổ biến nhất trong mô hình đảo chiều tăng mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Mẫu nến này sở hữu hình dạng khá đặc biệt khi trông giống một chú chuồn chuồn đang sải cánh (tương tự chữ T). Điểm giúp nến Dragonfly Doji khác biệt với những mẫu nến khác đó là nó thường hay xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Đồng thời, thân nến ngắn, bóng dưới của nến dài và bóng trên ngắn hoặc không có.

Ý nghĩa

Trong phiên giao dịch, nến Doji chuồn chuồn cho thấy bên bán chiếm ưu thế và đang cố gắng kéo giá đi xuống. Tuy nhiên, điều này không duy trì được lâu bởi phe mua đã tham gia vào thị trường và đẩy giá đi lên. Hiểu đơn giản, đây là thực trạng mà bên mua đang thực sự kiểm soát hoàn toàn thị trường. Đó cũng là dấu hiệu thể hiện xu hướng đảo chiều mạnh mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là mẫu nến gồm 2 cây nến ngược nhau. Trong đó:

 • Cây nến đầu tiên là cây nến giảm (nếu cây nến này là nến Doji thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ).
 • Cây nến thứ 2 là cây nến xanh có phần thân nến dài lớn nhấn chìm hết cây nến đỏ đầu tiên.

Nến nhấn chìm tăng là một trong những mô hình nến đảo chiều thường gặp trong thị trường. Bởi, mô hình nến này hay xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và dự báo một tín hiệu tốt cho nhà đầu tư có thể vào lệnh để tối ưu hóa lợi nhuận.
Ý nghĩa
Mô hình nến nhấn chìm tăng thể hiện rằng phe mua đang kiểm soát thị trường và nó sẽ rõ rệt hơn nếu cây nến đầu là nến Doji. Giá trên mô hình này sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này, nhà đầu tư và các trader có thể đặt lệnh Buy với xác suất thắng cao.

Piercing Pattern (nến đường nhọn)

Piercing Pattern (nến đường nhọn)

Piercing Pattern (nến đường nhọn)

Mô hình Piercing Pattern (nến đường nhọn) gồm 2 nến: 

 • Nến đầu là nến đỏ thể hiện xu hướng giảm.
 • Nến thứ hai là nến xanh nói lên xu hướng tăng.

Điểm đặc trưng của mô hình Piercing Pattern là nó sở hữu cây nến thứ hai dài lớn hơn hoặc bằng 50% độ dài cây nến đỏ thứ nhất. Đồng thời, mức giá mở cửa của nến xanh phải tạo được một khoảng chênh lệch vừa đủ với giá đóng cửa của nến đỏ.

Ý nghĩa

Trong mô hình nến Mũi Nhọn, một cây nến xanh tăng mạnh sau nhiều cây nến đỏ biểu hiệu cho lực mua vào nhiều. Đồng thời, bên mua đang chiếm ưu thế và lúc đó xu hướng sẽ thay đổi theo hướng tăng dần. Ngoài ra, nếu sau mô hình nến Piercing Pattern xuất hiện thêm nến xanh thì xu hướng và đường giá sẽ thay đổi nhanh và mạnh mẽ.

Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng) 

Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng) 

Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng)

Bullish Harami là một trong những mô hình nến đảo chiều tăng giá phổ biến mà các trader hay gặp phải. Đây là mẫu nến có hình dạng vô cùng đặc biệt mà nhà đầu tư cần nắm bắt để có thể đưa ra quyết định đầu tự chính xác. Cụ thể:

 • Nến thứ nhất màu đỏ và có kích thước tương đối lớn.
 • Cây nến thứ 2 có màu xanh, phần thân nhỏ và ngắn hơn cây nến thứ nhất khoản 25%.

Ý nghĩa

Mô hình nến Bullish Harami xuất hiện tại vùng hỗ trợ của xu hướng giảm. Nó cho thấy sự đột ngột mất đà của phe bán. Giá cây nến thứ 2 không thể duy trì được đà giảm mạnh như cây nến đầu tiên, vì phe bán đã chiếm ưu thế trên thị trường. Khi đó, trader có thể tìm kiếm lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng với xác suất thắng cao.

Nến Sao Mai

Nến Sao Mai

Nến Sao Mai

Nến Sao Mai (Morning Star) là mô hình nến đặc biệt nhất trong thị trường chứng khoán. Cụ thể, mô hình nến đảo chiều này sở hữu ba cây nến với các đặc điểm như sau:

 • Cây thứ nhất đỏ giảm mạnh, thân dài rất dễ để các trader, nhà đầu tư nhận biết. 
 • Cây thứ hai hầu như không có thân và có hình dạng như nến DOJI, Hammer hoặc Spinning Top. 
 • Cây thứ 3 là cây nến xanh tăng mạnh dài là phổ biến mà các trader nhà đầu tư nên lưu ý.

Ý nghĩa

Nến Morning Star nói về xu hướng tăng giúp cho nhà đầu tư, trader dễ vào lệnh và có một vị thế tốt trong thị trường tài chính. Cụ thể, cây nến đầu biểu thị cho việc bên bán đang chiếm ưu thế và đẩy giá xuống cực thấp. Khi thấy giá ngày càng thấp, bên mua sẽ bắt đầu lưỡng lự. Đây là nguyên nhân khiến cây nến thứ hai xuất hiện. Cuối cùng, cây nên thứ ba được sinh ra khi bên mua giành lại quyền kiểm soát, đồng thời đẩy giá lên cao. 

Bullish Abandoned Baby 

Bullish Abandoned Baby 

Bullish Abandoned Baby

Bullish Abandoned Baby là mô hình nến đảo chiều tăng thịnh hành được nhiều trader tin dùng. Mô hình này được cấu thành từ 3 cây nến. Cụ thể, nến thứ nhất (màu đỏ) và nến thứ ba (màu xanh) là hai cây nến có kích thước dài tương tự nhau. Nến thứ hai ở giữa có kích thước nhỏ và ngắn hơn hai nến còn lại. Vì vậy,  mô hình nến đảo chiều này mới có tên gọi là em bé bị bỏ rơi.

Ý nghĩa

Nến Bullish Abandoned Baby là mẫu mô hình nến mang ý nghĩa đặc biệt. Cây nến thứ nhất màu đỏ biểu thị cho một xu hướng giảm và đang đi tìm đáy mới. Khi biên độ giao động giá giảm xuống dẫn đến mức giá đóng cửa gần bằng mở cửa thì cây nến thứ hai sẽ xuất hiện. Do đó, đây được xem là cây nến cho thấy tâm lý của bên bán đang bị suy yếu đi và bắt đầu cho những tăng trưởng trở lại. Từ đó, kiến tạo ra một xu hướng mới khiến cho cây nến thứ 3 sinh ra làm thay đổi tình thế từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

Tweezer Bottom (mô hình đáy nhíp)

Tweezer Bottom (mô hình đáy nhíp)

Tweezer Bottom (mô hình đáy nhíp)

Đây là mô hình nến đảo chiều thường được các trader áp dụng để phân tích xu hướng của thị trường. Mô hình Tweezer Bottom (mô hình đáy nhíp) gồm hai nến: cây thứ nhất là nến giảm dài có màu đỏ, cây thứ hai là nến tăng, có kích thước gần bằng nhau, vì vậy nó thể hiện giá mở cửa bằng với giá đóng cửa.

Ý nghĩa

Nến Tweezer Bottom một mẫu nến được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đánh giá chính xác xu hướng tăng giảm của thị trường mà còn giúp họ tìm ra một con đường đầu tư phù hợp. Chi tiết hơn, cây nến thứ nhất là cây nến giảm cho thấy đường xu hướng của thị trường đang đi xuống và phe bán đang chiếm ưu thế. Ngược lại với cây nến thứ nhất, nến thứ hai có màu xanh và thể hiện sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường sau một thời gian giảm đáng kể. Nhờ vào đó, các nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Mô Hình Nến Đảo Chiều Giảm

Ngược lại với mô hình nến đảo chiều tăng, nến đảo chiều giảm cho biết thời điểm mà nhà đầu tư nên thoát lệnh để tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là một số mô hình nến đảo chiều giảm mà các nhà đầu tư nên xem qua.

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Gravestone Doji (Doji bia mộ) là một mẫu nến mà nhà đầu tư không nên bỏ qua khi tiến hành phân tích kỹ thuật. Bởi lẽ, nó được ví như một công cụ đặc biệt giúp cho nhà đầu tư nhận biết thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong một thời gian dài nữa. Chính vì thế, có thể nói Gravestone Doji là mẫu nến có khả năng giúp bạn đưa ra quyết định cắt lỗ thành công và quản lý vốn tốt hơn. Dưới đây là một số đặc điểm của mô hình nến đảo chiều này:

 • Doji bia mộ là cây nến đơn, không có thân nến.
 • Nó có bóng trên rất dài, không có bóng dưới.
 • Mô hình này có mức giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau và đều ở mức thấp nhất.

Ý nghĩa

Sự xuất hiện của mô hình nến bia mộ cho thấy bên mua đang duy trì lực mua để thúc đẩy giá tăng. Khi đạt tới mức giá chạm đỉnh, bên bán sẽ bắt đầu tham gia vào thị trường một cách mạnh mẽ. Điều này khiến cho thị trường đổi chiều theo hướng giảm dần và không còn sôi động. 

Lưu ý: Nếu mô hình Gravestone Doji có bóng nến (râu nến) dài thì nó cho thấy áp lực bán càng mạnh và xu hướng giảm sẽ đảo chiều càng nhanh. Do đó, các nhà đầu tư phải nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. 

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) là cụm nến đôi hay gặp trong phân tích kỹ thuật… Mô hình này thường hay xảy ra ở cuối xu hướng tăng và giúp nhà đầu tư nhận thấy thời điểm phù hợp để bán ra. Trong đó, cây nến thứ nhất màu xanh (tăng nhẹ), còn cây nến đỏ thứ hai có thân lớn như đang nhấn chìm toàn bộ cây nến đầu tiên.

Ý nghĩa

Mô hình Bearish Engulfing giúp bạn nhận thấy việc phe mua đang cố gắng đẩy giá lên cao với cây nến xanh đầu tiên. Song, những nỗ lực này lại hoàn toàn bị dập tắt khi cây nến đỏ thứ hai xuất hiện và bao trùm lên cây nến đầu tiên. Điều này cho thấy, thị trường đang có những chuyển biến rõ rệt khi bên mua dần mất đi và bên bán hoàn toàn kiểm soát thị trường.  Khi đó, những biến động trên thị trường sẽ xoay chuyển theo xu hướng giảm. Nhà đầu tư cần chuẩn bị một tâm lý vững chắc và đưa ra những quyết định thông minh để bảo tồn nguồn vốn của mình.

Shooting Star (nến bắn sao)

Shooting Star (nến bắn sao)

Shooting Star (nến bắn sao)

Mô hình nến Shooting star (nến bắn sao) có hình dáng gần giống nến Doji và thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là nến Shooting Star có thân nến nhỏ và ngắn, bóng nến (râu nến) dài gấp 2-3 lần. Đồng thời, thân nến có hình dáng giống cây búa ngược, bóng dưới hầu như không có.

Ý nghĩa

Shooting Star với râu nến trên dài thể hiện bên mua đang cố gắng đẩy giá lên nhưng không thành công. Đồng thời, họ bị phía bên bán gây áp lực khi mức giá gần như xấp xỉ bằng với lúc mở cửa. Tín hiệu này cho thấy sự đổi chiều mạnh mẽ từ xu hướng tăng chuyển sang xu hướng giảm.

Evening Star (nến sao hôm)

Evening Star (nến sao hôm)

Evening Star (nến sao hôm)

Nến Evening Star (Nến sao hôm) là cụm ba nến Nhật phổ biến, sở hữu những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Cây nến đầu tiên là nến xanh tăng, có thân dài.
 • Nến thứ hai là có thân nhỏ, giống như nến Doji.
 • Cây nến thứ ba là nến đỏ với phần thân dài (phần thân không được vượt xuống dưới mức giá mở cửa so với cây nến đầu tiên).

Ý nghĩa

Cây nến đầu tiên trong mô hình nến sao hôm cho thấy sự kiệt quệ của bên mua sau thời gian dài kiểm soát đường giá và xu hướng. Minh chứng là, sự xuất hiện của cây nến thứ hai báo cho chúng ta biết được lực mua đang yếu dần. Đồng thời, thể hiện sự lưỡng lự và do dự của bên mua. Cuối cùng, cây nến đỏ thứ ba xuất hiện nói lên thực trạng phe bán bắt đầu thống trị thị trường và đẩy giá xuống thấp. Đây là mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ từ tăng sang giảm, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định hợp lý.

Tweezer Top (nến đỉnh nhíp)

Tweezer Top (nến đỉnh nhíp)

Tweezer Top (nến đỉnh nhíp)

Đây là mô hình nến đảo chiều trái ngược hoàn toàn với mẫu nến Tweezer bottom. Cụ thể, Tweezer Top là mô hình nến giảm gồm hai nến:

 • Nến đầu tiên là nến xanh có thân nhỏ, bóng nến dài và bóng dưới ngắn.
 • Cây thứ hai là nến giảm, có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa nên bóng nến bằng xấp xỉ với cây nến thứ nhất.

Ý nghĩa

Cây nến thứ nhất cho thấy phe mua đang có lợi thế để chiếm lĩnh thị trường. Đến ngày giao dịch thứ hai, bên mua đang cố gắng đẩy giá lên cao nhưng không thành công vì bị phe bán kìm hãm, từ đó khiến đường giá đi xuống. Đây là một mô hình nến đảo chiều mà các nhà đầu tư nên nhận biết sớm để bảo vệ nguồn vốn của mình.

Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Đảo Chiều Hiệu Quả Dành Cho Nhà Đầu Tư

Nhìn chung, tất cả mô hình nến đảo chiều bên trên sẽ giúp các trader dự đoán được xu hướng sắp tới của thị trường. Từ đó, hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra quyết định một cách rõ ràng và đúng đắn. Ngoài ra, để thành công trong chiến lược đầu tư của mình, nhà đầu tư chớ vội bỏ qua những gợi ý dưới đây.

Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Đảo Chiều Hiệu Quả Dành Cho Nhà Đầu Tư

Cách Áp Dụng Mô Hình Nến Đảo Chiều Hiệu Quả Dành Cho Nhà Đầu Tư

Nên Vào Lệnh Khi Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Đã Hoàn Chỉnh

Như những gì đã gợi ý trên, bạn phải đợi sự xuất hiện của cây nến cuối cùng để xác định nó là kiểu nến nào trong các mô hình nến đổi chiều. Bởi lẽ, nếu vội vã đặt lệnh quá sớm, bạn sẽ dễ phán đoán sai và gặp phải nhiều rủi ro khi tham gia giao dịch. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi đến giây phút cuối cùng để đưa ra quyết định thông minh và mang về nhiều lợi nhuận hơn cho mình.

Cắt Lỗ

Khi tham gia vào thị trường đầu tư, không có trường hợp nào là an toàn tuyệt đối 100%. Vì vậy, việc cắt lỗ là thao tác không bao giờ thừa với nhiều trader. Cụ thể, trong mô hình nến đổi chiều nhà đầu tư nên cắt lỗ ở điểm dưới hoặc trên của mô hình. Vị trí cắt lỗ an toàn phải nên cách phần râu nến từ 2-3 pip vì tránh được tình trạng nến rút chân.

Chốt Lời

Trong mô hình nến đảo chiều, mức giá tối thiểu nhà đầu tư dùng để chốt lời phải bằng kích thước hình thành của mô hình nến. Bạn có thể áp dụng quy tắc R : R như 1:1 hoặc 1:2 để chốt lời thành công. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kết quả thu được từ việc chốt lời sẽ chỉ là lợi nhuận tối thiểu mà bạn có thể đạt được. Thế nên, nhà đầu tư đừng quên áp dụng các quy tắc chốt lời trong giao dịch để có thể tối ưu được dòng tiền của mình.

Những Điều Cần Nhớ Khi Đầu Tư Giao Dịch Với Các Mô Hình Nến Đảo Chiều

Những Điều Cần Nhớ Khi Đầu Tư Giao Dịch Với Các Mô Hình Nến Đảo Chiều

Những Điều Cần Nhớ Khi Đầu Tư Giao Dịch Với Các Mô Hình Nến Đảo Chiều

Ngoài những gợi ý trên, khi dựa vào mô hình nến đảo chiều để giao dịch thì nhà đầu tư nên chú ý những điều sau:

 • Hãy đảm bảo rằng mô hình nến đảo chiều được xác nhận trước khi bạn thực hiện giao dịch. 
 • Bạn có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác nhau như đường trung bình động hoặc chỉ báo RSI để giúp định vị điểm vào lệnh tốt nhất.
 • Sử dụng các phương pháp quản lý rủi ro như dừng lỗ tự động (stop loss) để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp thị trường di chuyển ngược lại dự đoán của bạn.
 • Áp dụng các phương pháp như việc đặt mục tiêu lợi nhuận cố định hoặc sử dụng mức hỗ trợ /kháng cự tiếp theo để quyết định điểm thoát lệnh.
 • Không chỉ dựa trên mô hình nến đảo chiều một mình, hãy xem xét các yếu tố bổ sung như: tin tức thị trường, xu hướng dài hạn và các yếu tố khác để tăng khả năng thành công của giao dịch.

Lời Kết

Tóm lại, mô hình nến đảo chiều là một trong những phương pháp hỗ trợ phổ biến nhất để các nhà đầu tư phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho xu hướng giá sắp tới của thị trường. Với những mô hình nến đảo chiều trên mà traderthongminh.com đã giới thiệu, hy vọng các đọc giả sẽ có được những thông tin hữu ích và áp dụng thành công khi giao dịch chứng khoán, crypto.

traderthongminh.com – Đây là nơi chúng tôi cập nhật và đánh giá các sàn giao dịch hiện nay có an toàn không, cùng với các kiến thức tổng hợp về tài chính và đầu tư

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

COPYRIGHT © 2023 TRADERTHONGMINH.COM – ALL RIGHTS RESERVED