Blockchain là gì? Tìm hiểu về Blockchain

Blockchain là gì? Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách  an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của  một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này  Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi  hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút  độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.  Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự  đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao  trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain  sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng  lưới tiếp tục hoạt động.

Công nghệ Blockchain có thể nói là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ bên dưới

Công nghệ Blockchain có thể nói là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ

Mật mã học

Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch,  toàn vẹn và riêng tư.

Mạng ngang hàng

Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là  server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

Lý thuyết trò chơi

Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi  đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Trên góc độ business có thể gọi là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở dữ liệu chứa  đựng tài sản, hay một cấu trúc dữ liệu, mà dùng để ghi chép lại lịch sử tài sản giữa các  thành viên trong hệ thống mạng ngang hàng.

Trên góc độ kỹ thuật đó là một phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch  tài sản.

Trên góc độ xã hội đó là một hiện tượng, mà dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc  đồng thuận giữa các thành viên trong một hệ thống phân cấp.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

Hướng dẫn bạn cách kiếm Litecoin đơn giản

Ngân

DRK Coin là gì? Có nên đầu tư vào DRK Coin không?

Ngân

Phần 4: 95% nhà đầu tư coin mất tiền vì 2 yếu tố này – Quản lý cảm xúc và quản lý dòng vốn

admin

BÌNH LUẬN