Bất chấp đại dịch, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới dự đoán tăng 30%

Trên thế giới, tính tới hết năm 2020, trong phí bảo hiểm toàn cầu, khối nhân thọ giảm 6%, phi nhân thọ ko thay đổi. Có thể thấy, dịch bệnh Covid ảnh hưởng lên cấp độ toàn cầu. Nhưng ở thị trường Việt Nam, năm 2020, bảo hiểm nhân thọ vẫn tăng trưởng khoảng 20%. Năm 2021, doanh thu hợp đồng khai thác bốn tháng đầu năm tăng trưởng khoảng 50%.

“Tôi dự kiến cả năm 2021, phí bảo hiểm khai thác mới có thể duy trì đà tăng trưởng chung, lên tới 30%, rất khả quan trong bức tranh ảm đạm chung của nền kinh tế”, ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV) dự đoán.

GAM SÁNG TRONG BỨC TRANH TỐI MÀU

Theo Bộ Tài chính, hiện toàn ngành có 72 siêu thị marketing bảo hiểm. Trong ấy, có 31 siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ, 18 siêu thị bảo hiểm nhân thọ, 2 siêu thị tái bảo hiểm và 20 siêu thị môi giới bảo hiểm cùng 1 chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoại trừ.

Bất chấp đại dịch, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới dự báo tăng 30% - Ảnh 1

Tính tới hết tháng 5/2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm của những siêu thị ước đạt 77.208 tỷ đồng, tăng 17,64% so có cùng kỳ năm 2020. Trong ấy, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 23.890 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 53.318 tỷ đồng.

Nhiều siêu thị bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế tính tới hết tháng 5/2021 ước đạt 512.864 tỷ đồng, tăng 26,73% so có cùng kỳ năm 2020. Doanh thu siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 53.243 tỷ đồng; bảo hiểm nhân thọ ước đạt 459.621 tỷ đồng.

Không tính ra, tổng tài sản của toàn thị trường bảo hiểm ước đạt 628.388 tỷ đồng, tăng 23,18% so có cùng kỳ năm 2020. Nhiều siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 103.603 tỷ đồng và bảo hiểm nhân thọ ước đạt 524.785 tỷ đồng.

Bất chấp đại dịch, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới dự báo tăng 30% - Ảnh 2
 

Nhìn lại năm 2020, theo Bộ Tài chính, doanh thu phí bảo hiểm tăng bình quân 19%/năm, đạt 184.662 tỷ đồng năm 2020, trong ấy, doanh thu phí bảo hiểm của những siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ đạt 57.102 tỷ đồng; siêu thị bảo hiểm nhân thọ đạt 127.560 tỷ đồng.

Tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế tăng trưởng bình quân 24%/năm, đạt 460.457 tỷ đồng năm 2020, trong ấy số tiền đầu tư của những siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ đạt 51.308 tỷ đồng; siêu thị bảo hiểm nhân thọ đạt 409.149 tỷ đồng.

Dự phòng nghiệp vụ tăng bình quân 23%/năm, đạt 355.240 tỷ đồng năm 2020, trong ấy dự phòng của những siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ đạt 27.125 tỷ đồng; siêu thị bảo hiểm nhân thọ đạt 328.115 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của những siêu thị bảo hiểm tăng bình quân 38%/năm, đạt 113.523 tỷ đồng năm 2020, trong ấy vốn chủ sở hữu của những siêu thị bảo hiểm phi nhân thọ đạt 31.035 tỷ đồng, siêu thị bảo hiểm nhân thọ đạt 82.488 tỷ đồng.

Bất chấp đại dịch, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới dự báo tăng 30% - Ảnh 3

Tại Việt Nam, lĩnh vực bảo hiểm được nhận định chịu tác động kép, do nhu cầu dùng dịch vụ bảo hiểm, nói cả nhân thọ và phi nhân thọ đều giảm lúc người chọn khó khăn về kinh tế, thu nhập. Trong lúc ấy, tỷ lệ chi trả bảo hiểm, nhất là bảo hiểm y tế tăng, khiến cho hiệu quả hoạt động của ngành giảm sút. Ở chiều đối lập, dịch bệnh Covid-19 đã làm tăng nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe lúc tầng lớp trung lưu trở lên nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của sức khỏe và chăm sóc y tế trong đại dịch.

Ông Ngô Trung Dũng đánh giá, đại dịch Covid tạo ra thách thức lớn nhưng cũng mang lại cơ hội cho thị trường bảo hiểm. “Người dân nhận thức ngày càng tốt hơn về vai trò của bảo hiểm, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe”, ông Dũng nhận định.

CHUYỂN MÌNH TẠO RA NHỮNG SẢN PHẨM MỚI

Cú sốc “thiên nga đen” vừa tạo sức ép, vừa tạo động lực, thúc ép ngành bảo hiểm dịch chuyển theo một số xu hướng tích cực.

Nhớ lại thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19, bắt đầu từ tháng 4/2020, ông Ngô Trung Dũng cho biết, hầu như đa số những siêu thị bảo hiểm trên thị trường Việt Nam đều đưa ra những cam kết mạnh mẽ.

Thứ nhất, rủi ro mắc Covid đều được đảm bảo bởi những hợp đồng nhân thọ, sức khỏe bán ra thị trường.

Thứ hai, để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trước đây, siêu thị bắt buộc tính toán thời gian “chờ”, tính từ lúc ký phối hợp đồng cho tới lúc người tham gia bảo hiểm được quyền nhận quyền lợi bảo hiểm lúc phát sinh sự kiện bảo hiểm, giảm thiểu trục lợi bảo hiểm. Nhưng trong giai đoạn này, những siêu thị đã cùng nhau thống nhất bỏ thời gian “chờ”.

Thứ ba, về quyền lợi bảo hiểm, đối có sản phẩm hiện có, có những siêu thị gia tăng quyền lợi bệnh thông thường, nhưng đối có khách hàng mắc Covid, bồi thường, chi trả gấp đôi. Có siêu thị, tạo ra hẳn sản phẩm mới thuần túy về Covid để chi trả quyền lợi cho khách hàng. Chưa cần chính sách của Nhà nước, siêu thị cũng đã có những bước chuyển mình để thích hợp có nhu cầu được bảo vệ của người dân.

KHÁCH HÀNG TRẢI NGHIỆM NHIỀU SÁNG KIẾN CÔNG NGHỆ

Không tính ra, theo những chuyên gia, đại dịch Covid khiến cho cho những siêu thị bảo hiểm thích nghi nhanh có hoàn cảnh mới, đặc biệt, có nhiều sáng kiến chuyển đổi số. Cụ thể, những siêu thị chú trọng triển khai chương trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến (Eclaim), thẻ bảo lãnh viện phí điện tử, tư vấn bảo hiểm trực tuyến thông qua Chatbot, ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng kỹ thuật thông tin trong huấn luyện, tư vấn bán hàng từ xa, xây dựng hệ sinh thái số toàn diện cho đội ngũ marketing và khách hàng…

Bất chấp đại dịch, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới dự báo tăng 30% - Ảnh 4

Một số siêu thị đã bắt đầu để ý hơn tới việc đầu tư vào kỹ thuật nhằm tạo sự khác biệt trong trải nghiệm cho khách hàng. Điển hình, Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD áp dụng 100% hợp đồng điện tử, ko nhận bằng tiền mặt, ko dùng giấy, từ khâu tư vấn tới việc giúp khách hàng đăng ký hợp đồng bảo hiểm của mình hoàn toàn trên ipad.

Prudential dùng chatbot tư vấn bảo hiểm 24/7 ứng dụng trí tuệ nhân tạo PRUbot, công cụ Matchbook giúp khách hàng chủ động hơn trong đặt lịch hẹn có chuyên viên tư vấn tài chính. Trong giai đoạn tiếp xúc và chọn hàng, khách hàng thao tác đơn giản bốn bước và thanh toán bằng những hình thức thanh toán trực tuyến trên trang thương mại điện tử ePrudential.

Bảo hiểm Bảo Việt triển khai ứng dụng tích hợp quản lý giải pháp bảo hiểm có tên gọi Baoviet Direct, có thẻ bảo hiểm BaovietID.

Đây là một ứng dụng trên điện thoại, thông qua ứng dụng này, khách hàng dễ dàng đặt chọn bảo hiểm, quản lý quyền lợi hợp đồng bảo hiểm, khai báo và theo dõi bắt buộc bồi thường… Đồng thời, nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng bằng ứng dụng giám định bồi thường số E-Claim cho xe cơ giới.

Bảo hiểm Bảo Việt cũng đẩy mạnh vững mạnh kênh bán hàng trực tuyến; hợp tác mạnh mẽ cùng những đối tác kỹ thuật thông tin, trong ấy có Ví MoMo, giúp khách hàng chủ động lựa chọn và trực tiếp chọn sản phẩm bảo hiểm trên di động.

Ông Đỗ Trường Minh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt từng chia sẻ: trạng thái “bình thường mới” sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức đan xen, đòi hỏi toàn xã hội, cùng đồng siêu thị nói chung và Tập đoàn Bảo Việt nói riêng bắt buộc chuẩn bị một “tâm thế mới” có những phương pháp tiếp cận mới, những phương pháp thức và biện pháp mới trong chỉ đạo, điều hành và hoạch định chính sách, cũng như trong xây dựng và tổ chức triển khai những chiến lược, kế hoạch về vững mạnh marketing”.

Song song có tiên tiến hóa kỹ thuật, Bảo Việt ko ngừng đa dạng hóa sản phẩm, tăng chất lượng dịch vụ, mở rộng những kênh phân phối, mang lại niềm tin và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

CẦN THIẾT BẢO HIỂM DU LỊCH KHI MỞ CỬA BIÊN GIỚI

Đi kèm có những cơ hội  cũng là những rủi ro, thách thức cho ngành bảo hiểm. Ông Ngô Trung Dũng nhận định: “Thách thức lớn nhất là hạn chế giao tiếp, giãn phương pháp xã hội, dẫn tới siêu thị bảo hiểm, tư vấn viên, đại lý bảo hiểm hạn chế trong cơ hội tiếp xúc, tiếp cận có khách hàng, tư vấn bảo hiểm. Nhiều siêu thị bảo hiểm cũng gặp khó trong việc tuyển dụng, đào tạo, vững mạnh đội ngũ đại lý bảo hiểm”.

Chất lượng tư vấn cũng là một nút thắt lúc tư vấn cho người chọn ko hầu hết, do hạn chế kiến thức, đạo đức nghề nghiệp hoặc bị những công ty bảo hiểm  ép chạy theo chỉ tiêu doanh số. Kéo theo hệ lụy là  ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và tới niềm tin của xã hội đối có nghề này.

Không tính ra, theo những chuyên gia, một loạt những tiến bộ kỹ thuật đột phá như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet kết nối vạn vật (IoT), chuỗi khối (BlockChain), Robotic…) dự đoán trong 5-10 năm tới sẽ buộc ngành bảo hiểm bắt buộc thích nghi hoặc bị áp đảo bởi những mô hình marketing thay thế.

Đây là những nhân tố đang làm thay đổi ngành bảo hiểm cũng như đẩy sự khó khăn giữa những đối thủ truyền thống và những đối thủ mới ngày càng quyết liệt, đồng thời, cũng tạo tiềm năng lớn nhất cho tăng trưởng và chuyển đổi.

 
Dự kiến đại dịch Covid-19 cũng vẫn là một ẩn số, do những diễn biến phức tạp và lộ trình tiêm vaccine của nhiều nước còn chậm chạp. Nhiều quốc gia và Việt Nam cũng tính toán về việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” để tái khởi động, mở cửa nền kinh tế trở lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia ngành hàng ko, nhiều nước thực hiện “hộ chiếu vaccine” rất nhanh, ai có nhu cầu đi lại, thực hiện tiêm vaccine sớm, dẫn tới việc vận động thuận lợi hơn. Họ ko bị phương pháp ly tập trung mà chỉ bắt buộc phương pháp ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong vòng bảy ngày để đảm bảo an toàn, rất thuận lợi.

“Lúc ấy, sẽ tạo miễn dịch cùng đồng trên toàn thế giới, từ ấy ngăn chặn sự xuất hiện của những thể đột biến nguy hiểm, những hãng hàng ko có thể mở lại đường bay quốc tế sớm hơn, mở cửa lại nền kinh tế sớm hơn”, ông Tống nhấn mạnh.

Đồng ý quan điểm trên, ông Ngô Trung Dũng cho hay “ví như mở cửa biên giới, người nào tiêm vaccine thì dễ dàng đi du lịch và công tác cũng như ngược lại. Lúc ấy, sắp gũi nhất là những sản phẩm về du lịch. Nhiều siêu thị bảo hiểm sẵn sàng có sản phẩm về bảo hiểm du lịch”.

Ông Dũng phân tích, chẳng hạn, những người vào Việt Nam tuy có hộ chiếu vaccine nhưng ví như rủi ro mắc bệnh, lại ko có tiền chi trả. Ví như chọn bảo hiểm du lịch, thay vì Nhà nước Việt Nam bắt buộc bỏ tiền điều trị, thì những siêu thị bảo hiểm sẽ bỏ tiền chi trả về chi phí ốm đau, hoặc toàn bộ chi phí hồi hương thi hài ví như có trên phạm vi rất rộng. Ngược lại, người Việt Nam lúc ra nước ngoại trừ du lịch, công tác cũng rất cần loại bảo hiểm này, ví như xảy ra rủi ro liên quan tới Covid.

 

Đại dịch Covid-19 khiến cho những siêu thị chuyển đổi nhanh hơn

Ông Ngô Trung DũngPhó Tổng Thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam.
Ông Ngô Trung Dũng
Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
bảo hiểm Việt Nam.

“Ko có đại dịch, việc siêu thị đưa vào ứng dụng kỹ thuật thông tin, tận dụng phương pháp mạng công nghiệp lần thứ tư đã là bài toán siêu thị bắt buộc giải. Nhưng đại dịch Covid-19 khiến cho những siêu thị chuyển đổi nhanh hơn, tăng cường áp dụng kỹ thuật 4.0 để tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường sự tương tác, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng đối có sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm”.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận