7 hãng khoa học lớn nhất của Mỹ có tổng vốn hoá sắp 10 tỷ USD

Cổ phiếu Facebook đã tăng khoảng 30% trong năm nay và “đế chế” mạng xã hội do Mark Zuckerberg sáng lập hiện đã vượt mốc vốn hoá thị trường 1 tỷ USD. Đây ko cần là “gã khổng lồ” khoa học (Big Tech) duy nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập được một cột mốc quan trọng trong thời gian sắp đây.

Microsoft đã vượt mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD lần thứ 1 bí quyết đây hơn 1 tuần, gia nhập “câu lạc bộ” hết sức đặc biệt cùng Apple. Amazon và Google đều đang sắp mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD.

Năm nay, cổ phiếu của những Big Tech có lúc đuối sức so sở hữu siêu thị trong những lĩnh vực khác, lúc những nhà đầu tư ở Phố Wall cho rằng cổ phiếu giá trị sẽ tới lúc ưu tú so sở hữu cổ phiếu tăng trưởng  mà điển hình là cổ phiếu khoa học. Nhưng ko lâu sau, giới đầu tư lại cho rằng cổ phiếu khoa học sẽ ko có chuyện sớm giảm tốc, cho dù có những lo ngại về thắt chặt quy chế giám sát ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Theo trang CNN Business, nhóm cổ phiếu FAANG (gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) cùng Microsoft và Tesla hiện đang có tổng vốn hoá 9,6 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 25% trong tổng vốn hoá 38,4 nghìn tỷ USD của hầu hết những công ty trong S&P 500. Giới phân tích cho rằng ko lâu nữa, nhóm này sẽ cán ngưỡng vốn hoá 10 nghìn tỷ USD.

Một số chuyên gia lập luận rằng hãng chip Nvidia, hiện là nhà cung ứng linh kiện bán dẫn có giá trị vốn hoá lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, nên được gộp vào nhóm cổ phiếu Big Tech nói trên. Nvidia hiện có vốn hoá dưới 500 tỷ USD. Trường hợp được bổ sung vào nhóm 7 cổ phiếu Big Tech đề cập trên, thì ấy sẽ là một nhóm cổ phiếu sở hữu tổng vốn hoá 10,1 nghìn tỷ USD.

Theo một số dự đoán, xu hướng tăng của cổ phiếu Big Tech ở Phố Wall còn lâu mới tới hồi kết.

“Cổ phiếu Big Tech có tuổi thọ cao và có khả năng dẫn dắt thị tường ngay cả lúc có sự dịch chuyển sang những nhóm cổ phiếu khác”, ông Chad Oviatt – Giám đốc đầu tư của Huntington Private Bank, một công ty quản lý quỹ đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu Microsoft, Apple, Google và Amazon, nhận định.

Theo nhà quản lý đầu tư này, lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn còn ở mức tương đối thấp, đồng nghĩa những công ty khoa học lớn có thể tiếp tục vay vốn sở hữu lãi suất thấp để đầu tư cho những cơ hội tăng trưởng tương lai như những vụ thâu tóm và nghiên cứu-phát triển (R&D). Không tính ra, người tiêu dùng và siêu thị đang có những thay đổi dài hạn về hành vi, mang lại lợi ích cho những công ty khoa học lớn, chẳng hạn ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà, hoặc hài hòa giữa làm việc ở nhà và ở công sở.

Cũng theo ông Oviatt, Big Tech có thể hưởng lợi nhiều từ kế hoạch của Chính phủ Mỹ về đầu tư thêm cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng mạng 5G.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận