5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

Chắc hẳn cuộc đời mỗi người ai cũng sẽ có một câu chuyện riêng đáng để kể ra. Tôi cũng vậy, tôi chọn kể ra câu chuyện của cuộc đời mình với hy vọng sẽ đem đến một ít động lực cho bạn trẻ nào đó đang nản lòng ngoài kia.

Tôi đã từng có cuộc sống khó khăn thời sinh viên như thế nào? 

Tối lớn lên tại một vùng nông thôn xa xôi ở miền tây, quê tôi được coi là nghèo nhất cái tỉnh ấy, phải qua đò qua giang thì mới đến được, bốn bề bao quanh bởi sông nước. Việc học hành từ nhỏ đã là một điều khó khăn, vì nghèo, nên con đường đến trường cũng khó hơn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ấy vậy mà bằng mọi sự cố gắng của bản thân và gia đình, tôi cũng vượt qua được 12 năm làm học sinh giỏi. Rồi cũng đến lúc bước lên Sài Gòn để làm tân sinh viên. Mừng thì có mừng đó, nhưng lo cũng nhiều hơn, đó là lần đầu tôi xa nhà, cũng là lần đầu mà ba mẹ tôi phải vay mượn nhiều tiền đến thế. Hiểu được hoàn cảnh của bản thân, tôi xem đây là cơ hội để thay đổi số phận của cả nhà mình nên đặt một quyết tâm cực lớn vào con đường đại học phía trước.

5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi
5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

Ngay khi bước chân vào cánh cửa giảng đường, tôi đã vạch ra cho mình bao nhiêu là mục tiêu. Nào là phải tốt nghiệp loại ưu, ra trường phải làm được công ty đa quốc gia, lương ít nhất phải trên 1000$,… 

Ngay từ năm nhất đại học, tôi đã lao đầu đi kiếm tiền bất chấp sức khỏe, vừa làm gia sư vừa làm phục vụ quán ăn, có khi đến 1h sáng mới được ngả lưng, chỉ mong có thể tự lo cho mình tại nơi đất khách quê người này. Nhưng đồng lương ít ỏi mà tôi kiếm được từ công việc làm thêm cũng chỉ đủ để trang trải chi phí tiền nhà, sinh hoạt ăn uống. 

Đến những kỳ học mới, ba mẹ vẫn phải gồng mình kiếm tiền đóng học phí cho tôi. Mỗi lần về thăm quê, thấy ba mẹ già hơn tôi lại xót. Suy nghĩ phải kiếm thật nhiều tiền trong tôi ngày một mạnh mẽ hơn. Tôi bắt đầu nghĩ tới việc tích góp và nghĩ tới việc kinh doanh. 

Sau một vài lần startup không thành công, tôi thật sự suy sụp và nghi ngờ về bản thân mình. Không bỏ cuộc, tôi bắt đầu chuyển hướng sang kiếm tiền bằng cách đầu tư, biết là khó nhưng tôi vốn là một người không ngại thử thách.

5 năm đầu tiên xây dựng sự nghiệp

Thời gian đầu đầu tư, với số vốn cực kỳ ít ỏi trong tay, tôi tìm tòi các mã cổ phiếu trong nước với mức giá thấp, mua và tập chơi lướt sóng theo các video hướng dẫn trên youtube. 

Kết quả tất nhiên là không mấy tốt lắm vì tôi chưa có nhiều kinh nghiệm canh chart, độ nhạy bén với biến động thị trường cũng gần như bằng 0. Tuy nhiên, kiên trì suốt gần 1 năm đầu tôi cũng có một số tiền lời khá ổn. Trong thời gian này, tôi cũng biết thêm nhiều về các kênh đầu tư khác như ngoại hối, vàng dầu, crypto, chứng khoán quốc tế,…

5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi
5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

Tôi bắt đầu lên một kế hoạch mới dài hạn hơn cho công cuộc đầu tư tích lũy của mình. Số tiền mà tôi kiếm được trước đây được tách nhỏ ra thành nhiều nguồn vốn đem đầu tư đa kênh. Nôm na có thể phân chia thành 2 kiểu đầu tư chính là ngắn hạn và dài hạn. 

Ở kênh ngắn hạn tôi bỏ vốn vào những kênh có biến động liên tục để tận dụng lướt sóng như ngoại hối, chứng khoán quốc tế. 

Về kênh dài hạn, tôi chọn đầu tư vàng, mua các loại vàng miếng, nhẫn trơn để tích trữ dài lâu. Dòng tiền cứ xoay vòng, tiền lời được trích một phần làm vốn, một phần mua vàng tích trữ. Tất nhiên không phải cứ thể suôn sẻ mà làm giàu. Với cái đầu non nớt tin người, không ít lần tôi đã bị lùa gà vào các sàn chứng khoán giả mạo qua những lời hứa hẹn lợi nhuận cao. Có những lúc thua lỗ, tôi cũng đành phải bán bớt vàng để trang trải. Cũng may tôi có tích trữ vàng chứ không thì thật sự khó mà xoay sở kịp.

5 năm sau sự nghiệp bắt đầu thăng hoa

Sau một chặng đường dài tích lũy – đầu tư – tích lũy rồi lại đầu tư, tôi đã có một số vốn tiền mặt kha khá. Tôi mon men tìm đường kinh doanh, thực hiện giấc mơ làm chủ của mình. 

Tôi bắt đầu với một quán cà phê nhỏ theo phong cách Nhật Bản, lúc bấy giờ vẫn còn khá mới mẻ với giới trẻ Sài Gòn nên nhanh chóng thu hút được một lượng khách khá lớn. Nhưng cũng chỉ được 1 năm đầu, khi mọi người đã check in chụp ảnh chán chê thì quán tôi cũng dần thưa khách, gồng lỗ không nổi tôi đành đóng cửa quán trong sự tiếc nuối.

5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi
5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

Bài học tôi nhận ra từ thất bại này chính là không nên làm quán theo concept nào đó nhất định. Tôi lao vào nghiên cứu một hướng đi dài hơn cho mô hình kinh doanh mới của mình. 

Nhận thấy giới trẻ bắt đầu chuyển sang ưa chuộng các không gian “chill”, tôi quyết định thử sức một lần nữa. Kết quả tôi đã thành công khi thu hút một lượng khách trung thành nhất định cho quán mới của mình. Song song đó, tôi vẫn tiếp tục công cuộc đầu tư vàng để dự bị tình huống rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tích trữ vàng vật chất nhiều bắt đầu gây cho tôi nhiều lo ngại, nỗi lo mất cắp, tốn kém chi phí cất trữ, khi bán ra luôn phải chịu mất chi phí giá công, tiền lời cũng chẳng được bao nhiêu vì giá vàng biến động rất chậm, mà cũng chỉ có thể kiếm lời khi giá vàng lên mà thôi.

Vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn mà tôi chọn, nhưng cách truyền thống này có vẻ không còn phù hợp. Qua nhiều sự phổ cập kiến thức từ các anh chị cùng đầu tư chứng khoán ở công ty, tôi biết thêm về hình thức đầu tư vàng online. Tôi như được khai sáng một lần nữa với hình thức này vì nó có đủ các ưu thế mà tôi cần. Tuy nhiên cái gì cũng cần thử nghiệm trước đã. Tôi bắt đầu bằng một số vốn nhỏ trước tại sàn Dex Investing. Kết quả thật bất ngờ khi tôi kiếm lời được trên cả 2 chiều giá lên và xuống mà không cần phải xếp hàng chầu chực để bán như trade vàng truyền thống. Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể giao dịch mua bán kiếm lời chỉ bằng một chiếc máy tính.

5 phút đọc bài này, bạn có cả quá trình đầu tư 10 năm của tôi

Sàn Dex miễn phí hoa hồng cùng mức spread giao dịch vàng khá cạnh tranh nên tôi cũng tối thiểu hóa được chi phí khi đặt lệnh giao dịch. Đầu tư vàng online cũng có thể áp dụng dài hạn được vì cơ bản tính thanh khoản giúp giá vàng luôn ổn định. 

Về dài hạn, vàng online cũng giúp chúng ta tiết kiệm khoản chi phí tích trữ, ví dụ như tiền mua két sắt, thiết bị chống trộm, phí đi lại di chuyển khi giao dịch trực tiếp tại tiệm vàng,…

Vẫn giữ nguyên chiến lược đầu tư đa kênh, nhưng kể từ khi biết đến giao dịch vàng online tôi quyết định chốt đơn đây là kênh đầu tư chính dài hạn của mình vì tính an toàn mà vẫn có cơ hội sinh lời cao, đi kèm ít rủi ro. Nhờ nó mà sắp tới đã sẽ thực hiện được khát khao mở rộng mô hình kinh doanh cà phê chill thành chuỗi. 

Nhìn lại hành trình của mình, khó khăn nhiều nhưng đổi lại tôi cũng học được nhiều bài học quý báu. Để từ đó, tôi vững vàng hơn trong công cuộc đầu tư tích lũy của mình. 

Hy vọng bạn đọc khi nghe hết những dòng tâm sự này của tôi sẽ có thêm chút ít động lực phấn đấu thay đổi cuộc sống của chính mình và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận