20 Quy tắc giao dịch này sẽ giúp part-time trader hưởng “vía xịn” từ nghề trading!

Xin chào cả nhà!

Giao dịch toàn thời gian dường như là mong muốn của nhiều người, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để theo đuổi con đường này. Chính vì vậy, giao dịch bán thời gian là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những ai muốn tối ưu hoá quy trình giao dịch của mình trong lúc duy trì công việc full-time của mình và không thể trading ảnh hưởng đến công việc của bạn, đồng thời bạn cũng có thể thực hiện hệ thống giao dịch của mình một cách nhất quán, có kỷ luật.

20-quy-tac-giao-dich-cho-part-time-trader-TraderViet4.

Ngay sau đây là 20 quy tắc cần xem xét nếu bạn có ý định giao dịch bán thời gian:

1. Part-time trader phải lựa chọn khung thời gian mà họ có thể giao dịch. Swing trading và trend trading thường là những phương pháp dễ nhận tín hiệu nhất vào lúc mở hoặc đóng cửa. Phương pháp day trading cũng khả thi nếu bạn làm việc vào ban đêm và nghỉ ngơi đầy đủ để có thể hoàn toàn tập trung. Bạn không nên cố gắng day trade tại nơi làm việc vì bạn có thể sẽ không hoàn thành công việc mình, hoặc bạn sẽ giao dịch kém với tất cả những yếu tố khiến bạn phân tâm.

2. Một trader giao dịch part-time cần truy cập vào các công cụ giao dịch thích hợp để thực hiện hệ thống của họ. Hầu hết họ sẽ cần một máy tính có nền tảng charting (lập biểu đồ), một vài người có thể giao dịch trên chiếc điện thoại của mình với điều kiện chiến lược đơn giản và không yêu cầu tốc độ thực hiện giao dịch.

3. Nếu bạn có một công việc toàn thời gian thì bạn không cần phải mạo hiểm quá nhiều vốn giao dịch để trang trải chi phí sinh hoạt. Hãy cứ thoải mái và chỉ tập trung vào việc học cách giao dịch, không cần phải chấp nhận rủi ro quá nhiều.

20-quy-tac-giao-dich-cho-part-time-trader-TraderViet1.

4. Thực hiện nghiên cứu và tạo danh sách theo dõi (watchlist) của bạn trước khi bạn đi làm. Bạn không nên cố gắng tìm và thêm vài mã cổ phiếu/ cặp tiền vào watchlist của mình trong giờ làm việc trên công ty.

5. Trước khi bạn tham gia giao dịch, hãy lập một kế hoạch giao dịch với tất cả các yếu tố như điểm entry (vào lệnh), exit (thoát lệnh), và quy mô vị thế của bạn được vạch ra rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hành động trong thời gian thực mà không cần phải phân tích nhiều. Hãy lập kế hoạch giao dịch của bạn mỗi ngày trước khi bạn đi làm.

6. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không giao dịch quá mức (over trade) khi bạn có việc phải làm. Để lệnh thắng tiếp tục chạy nên là mục tiêu của bất kỳ trader nào, vì vậy hãy tiếp tục công việc của bạn khi giao dịch của bạn đang diễn ra theo hướng có lợi cho bạn và bạn chưa có tín hiệu thoát lệnh.

7. Đừng theo dõi từng tick giá cả ngày, bạn chỉ cần kiểm tra vị thế, danh sách theo dõi và tín hiệu của bạn vào những thời điểm cần thiết theo kế hoạch.

8. Tìm kiếm tỷ lệ R:R từ 1:2 hoặc 1:3 khi vào lệnh là một bộ lọc tốt để đưa ra các quyết định giao dịch nhanh hơn. Công thức nhanh cho tỷ lệ R:R là: (Entry – Stoploss) / (Take Profit – Entry).

9. Đảm bảo khi vào lệnh, bạn không rủi ro nhiều hơn 1% tổng số vốn giao dịch của mình nếu lệnh dừng lỗ của bạn được kích hoạt với kích thước vị thế của bạn.

20-quy-tac-giao-dich-cho-part-time-trader-TraderViet2.

10. Tín hiệu dừng lỗ của bạn nên dựa trên mức kỹ thuật mà bạn đã định lượng. Một mức giá, mô hình hoặc chỉ báo kỹ thuật.

11. Đừng hành động trên một giao dịch cho đến khi lệnh dừng lỗ, trailing stop, mục tiêu lợi nhuận hoặc điểm dừng dựa trên thời gian (time stop) của bạn được kích hoạt. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào các vị thế và kiểm tra quá nhiều.

12. Chỉ định thời gian cụ thể mà bạn sẽ kiểm tra giao dịch của mình và chỉ tuân theo những thời điểm đó.

13. Hãy định cỡ vị thế sao cho nó cho phép bạn không cảm thấy stress với các giao dịch của mình, cho phép bạn tập trung vào những thứ khác cho tới khi đến thời điểm để giao dịch các tín hiệu của bạn.

14. Giao dịch một chiến lược mà bạn hoàn toàn hiểu và tin tưởng, điều này làm giảm rất nhiều căng thẳng đối với kỳ vọng.

20-quy-tac-giao-dich-cho-part-time-trader-TraderViet5.

15. Biết lợi thế giao dịch của bạn và thực hiện các giao dịch cho phép bạn tận dụng nó.

16. Điều hành giao dịch của bạn như một công việc kinh doanh, chứ không phải như một sở thích. Công việc kinh doanh thì tạo ra tiền, còn sở thích thì rất tốn kém. Bạn nên đặt mình dưới cương vị là một nhà điều hành kinh doanh, chứ không phải là một con bạc khi thực hiện giao dịch.

17. Đừng để những tít báo về tin tức tài chính trong ngày khiến bạn mất tập trung vào công việc hoặc theo dõi hệ thống giao dịch của mình. Hãy bám sát kế hoạch của bạn và lên kế hoạch cho mọi thứ.

18. Đừng nói về các vị thế của bạn với người khác, điều đó sẽ chỉ khiến bạn khó khách quan trong việc tiếp nhận tín hiệu của mình hơn. Hãy cẩn thận, đừng để cái tôi hoặc cảm xúc của bạn tác động đến giao dịch bằng cách chia sẻ vị thế của bạn với người khác.

20-quy-tac-giao-dich-cho-part-time-trader-TraderViet3.

19. Chọn cổ phiếu/ cặp tiền cho danh sách theo dõi của bạn sao cho chúng không quá biến động để giao dịch với chiến lược của bạn. Bạn sẽ muốn giao dịch các cổ phiếu/ cặp tiền mà bạn có thể áp dụng cách tiếp cận “thiết lập và quên đi” (set and forget trading) trong khi làm việc và chỉ kiểm tra khi cần thiết.

20. Giữ nguyên khung thời gian giao dịch của bạn, đừng nhảy xuống khung thấp hơn khi bạn đang làm việc, cứ việc thoát khỏi giao dịch nếu bạn cần theo dõi từng tick giá.

Lời kết

Giao dịch bán thời gian có thể là một lợi thế so với những ai giao dịch quá mức ngồi trước máy tính cả ngày. Miễn là bạn có thể tuân theo một hệ thống định lượng có lợi thế và tập trung làm công việc của mình, bạn có thể kiếm tiền với tư cách là một nhà giao dịch bán thời gian.

Bạn chỉ cần thực hiện chiến lược của bạn một cách kỷ luật vào những thời điểm đã lên kế hoạch để kiểm tra tín hiệu và hành động, thời gian còn lại, hãy cứ tập trung vào công việc full-time của bạn nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận