BẠN ĐÃ NGHE VỀ TÂM LÝ TRONG GIAO DỊCH CHƯA ???

BẠN ĐÃ NGHE VỀ TÂM LÝ GIAO DỊCH CHƯA ??

Đặt 2 nhà giao dịch khác nhau lại với nhau, đưa cho họ cùng một bản kế hoạch giao dịch và 2 nhà giao dịch này giao dịch cùng một cặp tiền. Sau 6 tháng, một nhà giao dịch sẽ thất bại còn người kia sẽ thành công trong việc tăng gấp ba tài khoản của mình. 

Nó không có gì ngạc nhiên khi nhà giao dịch thành công là một nhà giao dịch chuyên nghiệp – người hiểu được những gì phân biệt giữa 2 người họ. Câu trả lời chính là tâm lý trong giao dịch. Bạn đã nghe nói về tâm lý trong giao dịch chưa? Nó bao gồm 3 yếu tố và chúng là (1) sợ hãi, (2) phấn khích và (3) kỷ luật. Bây giờ hãy để mình nói chi tiết hơn:

(1) Sợ hãi 

Cảm xúc sợ hãi gây ra nhiều quyết định tệ hại. Bạn đã bao giờ cảm thấy những nỗi sợ hãi này đến với mình? Bạn cảm thấy tim mình đập nhanh hơn một chút, bàn tay của bạn trở nên lạnh hơn và huyết áp của bạn tăng cao. 

Nhiều người giao dịch sẽ trải nghiệm cảm giác sợ hãi khi họ giao dịch, điều này là không thể tránh khỏi vì tiền của bạn bị đe dọa và điều đó có nghĩa bạn là một con người rất đỗi bình thường cũng giống bao người khác. Và khi những thứ khiến bạn từ con người cá nhân bình thường trở nên phòng vệ và cảm giác sợ hãi xâm nhập. Sự sợ hãi mất mát, sợ bị sai, sợ thất bại và sợ khiến mình trở nên ngớ ngẩn… đây là một số nỗi sợ sẽ tấn công một nhà giao dịch trong quá trình giao dịch của họ. Bạn có thể không tự ý thực được về nó nhưng những nỗi sợ này tồn tại trong ý thức của bạn khi bạn giao dịch và chúng đóng một vai trò lớn trong những quyết định giao dịch tiếp theo của bạn. Đây không phải là một điều tốt…

(2) Sự phấn khích 


Cảm xúc tiếp theo trong tâm lý của bạn là sự phấn khích. Các triệu chứng của nó rất giống với sợ hãi và thường thì chúng được trộn lẫn với nhau. 

Sự khác biệt là nỗi sợ hãi mang lại cho bạn sự hoài nghi, nghi ngờ trong khi sự phấn khích lại khiến cho một nhà giao dịch có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn mức an toàn. Sự phấn khích xuất hiện khi một nhà giao dịch cho rằng giao dịch này chắc chắn sẽ là một giao dịch thắng. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhà giao dịch bởi vì người giao dịch nghĩ rằng đây chắc hẳn là một giao dịch thắng nên họ sẽ tăng mức độ rủi ro khi giao dịch của mình lên. Các quy tắc bị “phá vỡ” và điều này cuối cùng dẫn đến những thua lỗ. 

Vấn đề xảy ra khi một nhà giao dịch chuyển từ cảm giác sợ hãi sang hứng thú và sau đó quay ngược lại. Thị trường đi lên và xuống, vì vậy nếu thị trường đi ngược lại với giao dịch của bạn, bạn sẽ trải nghiệm được sự thay đổi cảm xúc lớn này từ tích cực sang tiêu cực và ngược lại. Hãy hình dung sự tàn phá của nó đối với tâm trí của bạn! Bạn không thể kỳ vọng mọi thứ sẽ hoạt động chính xác nếu bạn để cho những cảm xúc này tiếp tục chạy lòng vòng trong đầu bạn! Hầu hết các tài khoản bị thua lỗ bởi vì sự chuyển đổi cảm xúc này và thật buồn khi phải nói nhiều nhà giao dịch không biết điều này.

(3) Kỷ luật 


Cuối cùng là kỷ luật. Một nhà giao dịch có kỷ luật là một nhà giao dịch tốt và sẽ tạo được lợi nhuận. Ở trên mình đã nói về sự chuyển đổi cảm xúc. Để ngăn chặn điều này ảnh hưởng đến bạn và tài khoản của bạn, bạn cần phải có kỷ luật. Kỷ luật có thể đạt được bằng thói quen và sự luyện tập. Một cách tốt là hãy giữ cho mình một quyển “Nhật ký giao dịch” phù hợp. Nếu không có kỷ luật, bạn đừng mong đợi đến việc có thể tạo được lợi nhuận bền vững và đều đặn khi giao dịch.

Cuối cùng, đến bây giờ bạn đã nghe về tâm lý, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về hành vi trong quá khứ của bạn. Bạn có để mình bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi giao dịch không? Nếu có… vậy thì khi bạn đang ở trong một vùng náo động của cảm xúc, bạn có giao dịch tốt không? Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này để tìm hiểu thêm về bản thân của bạn, và từ đó học cách để trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

traderthongminh.com

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!